Phân Biệt 2 Loại Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Và Mắc Cài Sứ

Tuy đã xuất hiện trên thị trường nhiều năm nhưng mắc cái pha lê và mắc cài sứ vẫn thường xuyên gây nhầm lẫn cho nhiều người. Nếu bạn cũng chưa thể phân biệt được hai loại mắc cài này, hãy theo dõi bài viết sau để cùng chuyên gia răng miệng ViDental tìm hiểu thông tin chi tiết hơn. 

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ có gì giống và khác nhau?

Dây cung và mắc cài là “bộ đôi” không thể thiếu trong hầu hết các kỹ thuật chỉnh nha. Đây là những khí cụ nha sĩ sẽ gắn lên răng để tạo lực tác động giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn, khắc phục các tình trạng hô, móm, lệch lạc,… ở hàm răng. Trong quá khứ, người ta thường sử dụng mắc cài chế tạo từ chất liệu hợp kim như niken-titanium bởi chúng có độ bền, độ chịu lực tốt. Tuy nhiên, mắc cài kim loại không có tính thẩm mỹ cao và đôi khi gây mất tự tin trong giao tiếp. Chính vì để, khắc phục nhược điểm đó, hiện nay trên thị trường đã giới thiệu hai loại mắc cài pha lê và mắc cài sứ.   

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ ngày càng được ưa chuộng
Mắc cài pha lê và mắc cài sứ ngày càng được ưa chuộng

Mắc cài pha lê là gì? Mắc cài sứ là gì?

Về cơ bản, niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê có cơ chế hoạt động và những đặc điểm gần tương tự nhau. Điểm khác nhau dễ thấy nhất nằm ở chất liệu cấu tạo nên hai loại mắc cài này: 

 • Mắc cài sứ: Được chế tạo từ sứ và một số hợp kim khác chuyên dụng trong nha khoa, có màu trắng tiệp với màu sắc của răng. 
 • Mắc cài pha lê: Được cấu tạo từ chất liệu đá crystal trong suốt, gần như không có màu sắc gì. 

Ngoài ra, niềng răng sử dụng mắc cài pha lê và mắc cài sứ được chia làm 2 dạng bao gồm mắc cài truyền thống và mắc cài tự buộc.

 • Mắc cài truyền thống: phần mắc cài và dây cung sẽ thường chỉ được cố định bặc dây thun hoặc thép.
 • Mắc cài tự đóng: phần dây thun được thay thế bằng các chốt tự đóng giúp cố định dây cung chắc chắn và hạn chế các tình trạng bung, lệch như khi sử dụng dây thun thông thường. 

Nhìn chung, mắc cài sứ và mắc cài pha lê đều là lựa chọn hàng đầu đối với những khách hàng đặc biệt quan tâm đến tính thẩm mỹ. Với hai loại mắc cài này, khách hàng có thể thoải mái, tự tin trong giao tiếp mà không cảm thấy bất kì sự e ngại giống như khi sử dụng mắc cài kim loại truyền thống. 

Bên cạnh đó, tính hiệu quả của chúng cũng rất cao, về độ bền thì không quá khác biệt so với mắc cài chế tạo từ kim loại, vẫn đảm bảo được độ chịu lực để đưa răng về đúng vị trí theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Ngoài ra, các chất liệu pha lê và sứ được sử dụng hoàn toàn lành tính, không gây kích ứng, giảm thiểu được các tác động xấu của mắc cài đến các mô mềm bên trong môi trường khoang miệng. 

Rất khó phân biệt vẻ ngoài mắc cài pha lê và mắc cài sứ
Rất khó phân biệt vẻ ngoài mắc cài pha lê và mắc cài sứ

4 điểm giống nhau giữa niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Dưới đây là những điểm tương tự giữa mắc cài sứ và mắc cài pha lê:

 • Cả 2 loại mắc cài đều có thể sử dụng và đem lại hiệu quả cao trong việc khắc phục nhiều tình trạng răng miệng như hô, móm,… ở mọi mức độ từ nhẹ đến nặng và phức tạp.
 • Cả 2 loại mắc cài đều đòi hỏi người bệnh chăm sóc cẩn thận, ăn uống vệ sinh sạch sẽ để hạn chế trường hợp bị ố vàng mắc cài, có thể làm giảm hiệu quả chỉnh nha.
 • Cả 2 loại mắc cài đều có thời gian chỉnh nha tương đương nhau khoảng từ 12 – 24 tháng hoặc hơn tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người.
 • Cả 2 loại mắc cài đều có mức chi phí phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

3 khác biệt giữa mắc cài sứ và mắc cài pha lê

Có nhiều điểm tương đồng nhưng mắc cài pha lê và mắc cài sứ vẫn có những khác biệt rõ rệt như:

 • Mắc cài pha lê trong suốt, gần như không có màu sắc nên mang lại tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài sứ. Điều này giúp những người đeo niềng pha lê cũng cảm thấy tự tin hơn.
 • Mắc cài pha lê thường có kích thước lớn hơn so với mắc cài sứ nên dễ gây cảm giác nổi cộm ở trong khoang miệng hơn so với mắc cài sứ.
 • So sánh về độ bền thì mắc cài pha lê giòn hơn, dễ vỡ khi có lực tác động mạnh hơn so với mắc cài sứ. Vì vậy, khi đeo niềng pha lê bạn cần phải cẩn thận hơn để hạn chế ảnh hưởng đến quá trình niềng răng và tránh phải kéo dài thời gian niềng.

Nên lựa chọn chọn chỉnh nha mắc cài pha lê hay mắc cài sứ?

Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì vậy, để lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất thì bạn có thể tham khảo những yếu tố dưới đây. 

Xem thêm

Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê có ưu, nhược điểm riêng
Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê có ưu, nhược điểm riêng

Mắc cài sứ có những ưu điểm và nhược điểm nào?

Giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ, nếu còn phân vân không biết nên chọn phương pháp nào, trước hết bạn hãy tham khảo những ưu – nhược điểm của chất liệu sứ như sau:

Ưu điểm:

 • Đảm bảo được tính thẩm mỹ nhờ chất liệu làm bằng sứ có màu trắng trùng khớp với màu của răng
 • Độ bền vượt trội, khó bị nứt vỡ hơn so với mắc cài pha lê nếu chẳng may chịu tác động mạnh.
 • Có thể chịu được lực tốt, khá ổn định nên mang tới hiệu quả chỉnh nha rất cao.
 • Được chế tạo từ chất liệu sứ cùng một số hợp kim khác chuyên dụng trong nha khoa, không gây kích ứng trong môi trường khoang miệng và an toàn cho người sử dụng.
 • Đem lại sự lợi, thoải mái trong quá trình ăn uống, sinh hoạt nhờ thiết kế góc cạnh, nhỏ nhắn.

Nhược điểm: Có màu sắc gần giống với với màu răng, tuy tính thẩm mỹ cao nhưng không bằng mắc cài pha lê, vẫn có thể bị lộ mắc cài.

Ưu – nhược điểm của niềng răng mắc cài pha lê

Trong khi đó, phương pháp niềng răng mắc cài pha lê cũng tồn tại những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ rất cao vì được làm từ chất liệu pha lê trong suốt, không có màu sắc, thậm chí có thể coi là “vô hình”. Chính vì vậy, bạn có thể thoải mái khi đeo mắc cài pha lê mà không sợ lộ dấu vết thẩm mỹ.
 • Chất liệu đá crystal được cho phép sử dụng trong nha khoa nên đảm bảo an toàn và không gây kích ứng cho người sử dụng. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, trước khi niềng răng bạn cần biết chắc rằng mình không bị dị ứng với pha lê hay kim loại.

Nhược điểm:

 • Độ bền kém hơn, dễ bị nứt vỡ hơn so với mắc cài sứ. Nếu chẳng may xảy ra va đập mạnh thì khó nguyên vẹn.
 • Lực kéo của dây cung ở mắc cài pha lê được điều chỉnh yếu hơn mắc cài sứ nên có thể sẽ kéo dài thời gian chỉnh nha.
 • Mắc cài pha lê có thiết kế to hơn, chiếm nhiều diện tích hơn nên có thể gây vướng víu, gây cảm giác cộm khó chịu hơn.

Như vậy, không có câu trả lời cố định nào cho câu hỏi “mên lựa chọn mắc cài pha lê hay mắc cài sứ”, mà bạn nên xem xét tình trạng răng miệng của bản thân kết hợp với sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn cho mình loại mắc cài phù hợp nhất. 

Cần khám chính xác để lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất
Cần khám chính xác để lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất

ViDental – Cung cấp niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ cùng nhiều phương pháp khác

So với mắc cài kim loại, mắc cài pha lê và mắc cài sứ có độ bền kém hơn, đòi hỏi sự cẩn thận khắt khe hơn trong suốt quá trình chỉnh nha. Chính vì vậy, bạn nên tìm một địa chỉ niềng răng uy tín, có chất lượng pha lê và sứ tốt, để đảm bảo có thể loại bỏ hoàn toàn các khuyết điểm về hàm răng lệch lạc, hô, móm,… sau khi tháo niềng và đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn. 

ViDental tự hào là một trong những cơ sở niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ uy tín, đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn trong quy trình thăm khám – điều trị, chi phí hợp lý và được rất nhiều khách hàng tin tưởng.

Hệ thống phòng khám trải rộng trên khắp cả nước

ViDental Brace – Trung Tâm Niềng Răng Thẩm Mỹ Quốc Tế là một trong những đơn vị trực thuộc Nha Khoa ViDental – Hệ sinh thái nha khoa phức hợp với quy mô lớn và TOÀN DIỆN NHẤT cả nước, gồm nhiều thành viên khác như: 

 • Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ ViDental Clinic.
 • Trung Tâm Niềng Răng Công Nghệ Cao Hàng Đầu Việt Nam.
 • ViDental Care – Trung Tâm Khám & Điều Trị Bệnh Răng Miệng.
 • Trung Tâm Trồng Răng Phục Hình Thẩm Mỹ Trung Tâm ViDental Brace.

Với sứ mệnh đem lại hàm răng khoắn và nụ cười tự tin cho hàng triệu người dân Việt Nam trên khắp các tỉnh thành, ViDental Brace đã bắt tay hợp tác phát triển với rất nhiều các phòng khám nha khoa trên toàn quốc để mở rộng quy mô. Tất cả các phòng khám này đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế, không gian rộng rãi thoáng mát, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị tân tiến và công nghệ niềng răng hiện đại. 

ViDental - Lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu niềng răng thẩm mỹ
ViDental – Lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu niềng răng thẩm mỹ

Chính vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng và tiếp cận các dịch vụ niềng răng hiện đại nhất, cụ thể là niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ của ViDental Brace mà không cần phải mất nhiều thời gian di chuyển lên các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh.

Quy tụ đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về chỉnh nha

Đội ngũ chỉnh nha tại ViDental Brace là đều những chuyên gia, y bác sĩ có chuyên môn cao với 15+ NĂM KINH NGHIỆM trong lĩnh vực nghiên cứu nha khoa thẩm mỹ, là thành viên của nhiều Hiệp hội chỉnh nha trong nước, tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng top đầu chuyên ngành Răng Hàm Mặt, đầy đủ các chứng chỉ chỉnh nha do Bộ Y Tế cấp phép.

Bên cạnh đó, ViDental Brace còn bắt tay với rất nhiều các chuyên gia chỉnh nha quốc tế có thể kể đến như chuyên gia Nick Chapman đến từ Mỹ hay bác sĩ Ell Shuster đến từ Anh. Ngoài ra, viện còn sở hữu những chuyên gia đã có nhiều năm tu nghiệp tại trường đại học Harvard danh tiếng.

Tất cả các chuyên gia, bác sĩ, phụ tá, kỹ thuật tại ViDental Brace – Trung Tâm Niềng Răng Thẩm Mỹ Quốc Tế đều có thái độ phục vụ tốt, khả năng xử lý tình huống nhanh, có tinh thần cầu tiến, học hỏi không ngừng để hoàn thiện và nâng cao tay nghề.

Sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tâm và đạt chuẩn quốc tế
Sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tâm và đạt chuẩn quốc tế

Hạn chế tình trạng nhổ răng, không đau cộm, trả góp LÃI SUẤT 0%

ViDental Brace luôn nêu cao nguyên tắc “bảo tồn răng thật – hạn chế xâm lấn răng”, chính vì vậy, khi lựa chọn dịch vụ niềng răng mắc cài pha lê hay sứ ở ViDental thì khách hàng sẽ hạn chế được tình trạng nhổ răng. Đặc biệt, các nha sĩ sẽ điều chỉnh mắc cài một cách tối ưu nhất để ngăn ngừa tình trạng đau, cộm trong khoang miệng.

Cụ thể, trong quá trình chỉnh nha, đội ngũ y bác sĩ tại ViDental Brace sẽ áp dụng khéo léo các kỹ thuật hiện đại, chẳng hạn như kỹ thuật nong hàm Transforce giúp hạn chế tình trạng nhổ răng đối với tất cả các ca niềng từ mức độ từ nhẹ đến phức tạp. (Trong trường hợp bắt buộc phải nhổ sẽ báo lại cho khách hàng). 

Thêm vào đó, tất cả các y bác sĩ thực hiện đều có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn với hàng ngàn ca chỉnh nha, sử dụng thuần thục các kỹ thuật gây tê đúng chuẩn quốc tế nên bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy KHÔNG ĐAU ĐỚN

Ngoài ra, ViDental Brace luôn luôn ưu tiên cập nhật các công nghệ hiện đại và tân tiến nhất trên thế giới, hỗ trợ quá trình niềng răng của khách hàng diễn ra nhanh chóng hơn, đem đến hiệu quả cao hơn. Một ví dụ tiêu biểu có thể kể đến là máy quét dấu răng iTero 5D hiện đại, chỉ cần 60 giây để lấy dấu răng, hiệu quả tăng gấp 3 lần so với các phiên bản trước.

Bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật hiện đại, ViDental Brace còn linh hoạt trong hình thức thanh toán để hỗ trợ khách hàng về mặt tài chính. Trong đó, ViDental giới thiệu chính sách ưu đãi niềng răng trả góp LÃI SUẤT 0% cho khách hàng, với chính sách này, khách hàng chỉ cần thanh toán 30 – 40% chi phí ban đầu, trả góp trong vòng 1 năm, mỗi tháng chỉ từ 1 triệu đồng với lãi suất 0 đồng

Chính sách ưu đãi và trả góp 0% cho mọi khách hàng tại ViDental Brace
Chính sách ưu đãi và trả góp 0% cho mọi khách hàng tại ViDental Brace

Chính vì vậy, khi đến với ViDental Brace, tất cả các khách hàng ở tất cả các phân khúc khác nhau có thể thoải mái sử dụng dịch vụ nha khoa thẩm mỹ tốt nhất mà không cần lo về vấn đề tài chính. 

Cam kết hiệu quả bằng văn bản MINH BẠCH, bảo hành TRỌN ĐỜI

Trước khi tiến hành thăm khám và lắp đặt niềng răng pha lê hoặc niềng răng sứ, ViDental Brace sẽ gửi đến khách hàng bản hợp đồng bao gồm nghĩa vụ và quyền lợi giữa 2 bên, trong đó liệt kê rõ ràng các cam kết về tính an toàn và hiệu quả quá trình niềng, nhằm đảm bảo lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên làm ưu tiên đầu.

Chưa dừng lại ở đó, khách hàng khi sử dụng dịch vụ nha khoa thẩm mỹ tại ViDental Brace sẽ được các y bác sĩ, chuyên gia chăm sóc tận tình, đồng hành trọn đời, theo dõi tiến trình và thường xuyên cập nhật tình trạng răng để có những phương án điều chỉnh kịp thời nhất nhằm đảm bảo tiến độ của quá trình chỉnh nha luôn ở mức tối ưu.

Niềng răng ViDental - Giải quyết triệt để khuyết điểm cung hàm
Niềng răng ViDental – Giải quyết triệt để khuyết điểm cung hàm

Đến với ViDental Brace – Trung Tâm Niềng Răng Thẩm Mỹ Quốc Tế, khách hàng sẽ được xóa bỏ hoàn toàn những nỗi lo về niềng răng cũng như nhổ răng. Hàng nghìn ca niềng răng mắc cài sứ, pha lê thành công tại ViDental Brace là minh chứng rõ ràng nhất cho lời cam kết về hiệu quả chỉnh nha.

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về các ca niềng răng – chỉnh nha nói chung hoặc niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê nói riêng, hãy đến trực tiếp tại cơ sở Trung Tâm ViDental Brace hoặc liên hệ ngay qua các kênh dưới đây để được giải đáp:

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 098 793 3309.
 • Fanpage: https://www.facebook.com/videntalbrace/.
 • Website: https://vienniengrangvidental.com/.
 • Chỉ đường: https://goo.gl/maps/GZqry54WdfpaMoN77.

Lưu ý cách chăm sóc khi chỉnh nha mắc cài sứ và pha lê

Vì hai loại mắc cài pha lê và mắc cài sứ đều có màu trùng với màu răng nên nếu mắc cài bị ố vàng sẽ rất dễ bị nhận ra. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao hơn, bạn nên lưu ý những điều sau:

Chế độ ăn uống hợp lý

Nên tăng cường cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm: Protein, chất bột đường, chất béo và khoáng chất. Điều này giúp cho răng phát triển rắn chắc, khỏe mạnh hơn. Ưu tiên ăn những thực phẩm mềm, mịn, nhỏ như: cháo, bún, miến, sinh tố, khoai tây nghiền nhuyễn, các loại nước hoa quả và rau củ cắt nhỏ, nấu nhuyễn…

Ngược lại, để tránh gây ảnh hưởng đến răng và mắc cài, không nên ăn những thức ăn quá cứng như xương sườn, quả hạch, nước đá,… hoặc các thực phẩm quá dẻo dễ dính như bánh dẻo, kẹo cao su,… Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều đường hay chứa hàm lượng axit cao để tránh dẫn tới các bệnh lý như sâu răng.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Để tránh khiến mắc cài bị ố vàng, đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như tiến độ của quá trình chỉnh nha thì việc chăm sóc răng miệng đúng cách là vô cùng cần thiết. 

Bạn nên sử dụng các loại kem đánh răng và bàn chải đánh răng chuyên dụng trong nha khoa dành cho những người niềng răng. Tốt nhất là các loại bàn chải lông mềm, có kích thước nhỏ để dễ dàng len lỏi vào những vị trí khó nhìn thấy như giữa các kẽ răng và loại bỏ hoàn toàn các mảng bám còn sót lại trong răng. 

Ngoài việc đánh răng thường xuyên 2 – 3 lần/ngày thì bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa và các loại nước súc miệng chuyên dụng để răng miệng được vệ sinh sạch sẽ nhất có thể.

Cần chăm sóc kỹ sức khỏe răng miệng khi niềng răng mắc cài sứ hoặc pha lê
Cần chăm sóc kỹ sức khỏe răng miệng khi niềng răng mắc cài sứ hoặc pha lê

Tái khám đúng hẹn và thực hiện đúng theo những chỉ định của bác sĩ

Khi đeo niềng mắc cài pha lê và mắc cài sứ, bạn cần tuân theo đúng chỉ định cũng như phác đồ điều trị của các y bác sĩ đặt ra. Vì hai loại mắc cài này dễ bị vỡ khi vận động mạnh nên cẩn thận là điều rất quan trọng. 

Đặc biệt, bạn không được tự ý tháo mắc cài khi chưa được bác sĩ cho phép. Trong trường hợp mắc cài bị bung, gây cộm và ảnh hưởng đến các mô mềm bên trong khoang miệng thì bạn cần phải hãy đến phòng khám nha khoa để được điều chỉnh kịp thời.

Bên cạnh đó, tái khám định kỳ 6 tháng/lần đúng theo lịch hẹn cũng là một bước quan trọng không thể bỏ qua trong tất cả các quy trình niềng răng  mắc cài sứ và mắc cài pha lê. Mục đích của việc tái khám là để bác sĩ cập nhật được tình hình dịch chuyển của răng, qua đó có những điều chỉnh hợp lí để đảm bảo tiến trình diễn ra đúng với phác đồ điều trị. Ngoài ra, tái khám đúng hẹn cũng giúp các bác sĩ phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý về răng miệng phát sinh nếu có.

Trên đây là những thông tin chi tiết được chuyên gia cung cấp xoay quanh hai loại mắc cài pha lê và mắc cài sứ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đến ViDental Brace để được các bác sĩ trực tiếp tư vấn và giúp đỡ. 

Tham khảo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Brace - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Brace - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Brace - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Brace - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309