Chuyên Gia Giải Đáp: Cần Nhổ Răng Số 4 Để Niềng Răng Không?

“Có cần nhổ răng số 4 để niềng răng không” là thắc mắc được nhiều bệnh nhân quan tâm trước khi thực hiện điều trị chỉnh nha. Việc thực hiện nhổ răng số 4 có tác dụng rất quan trọng trong quá trình điều trị niềng răng. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc nhổ răng số 4 hỗ trợ cho niềng răng, bạn hãy theo dõi bài viết của Trung Tâm ViDental Brace dưới đây.

Có cần nhổ răng số 4 đề niềng răng không?

Chỉ định nhổ răng trước khi thực hiện điều trị niềng là điều khá phổ biến. Việc thực hiện nhổ răng này có nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào ý định và kế hoạch điều trị chi tiết của bác sĩ nha khoa đối với trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Quay lại với vấn đề được bệnh nhân quan tâm “có cần nhổ răng số 4 để niềng răng không”. Trên thực tế, khi thực hiện các phẫu thuật liên quan tới răng miệng, không chỉ riêng đối với điều trị niềng răng, bác sĩ thường cố gắng bảo vệ tối đa số lượng răng thật khỏe mạnh nhất có thể. Do đó, không cần bắt buộc phải thực hiện nhổ răng số 4 để hỗ trợ quá trình niềng răng.

Có cần nhổ răng số 4 để niềng răng trong một vài trường hợp
Có cần nhổ răng số 4 để niềng răng trong một vài trường hợp

Tuy nhiên, trong trường hợp phải chỉ định nhổ răng để hỗ trợ quá trình niềng, bác sĩ thường lựa chọn loại bỏ vị trí răng số 4 bởi các lý do như:

 • Vị trí răng số 4 nằm tại vị trí giữa cung hàm, khi loại bỏ có thể hỗ trợ điều trị cả phần răng hàm và phần răng cửa nếu cần thiết. Đồng thời, nhổ răng số 4 để niềng răng cũng giúp các răng di chuyển dễ dàng và nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian điều trị.
 • Điều quan trọng khi lựa chọn loại bỏ răng số 4 vì đây là vị trí răng không ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động nhai cắn cũng như thẩm mỹ. Chính vì vậy, khi nhổ răng số 4 để niềng răng sẽ không gây xáo trộn trong việc sinh hoạt hàng ngày.

Do đó, nếu bạn được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 để có thể điều trị niềng răng thì cũng đừng quá lo lắng. Việc nhổ răng số 4 sẽ được bác sĩ xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo quy trình điều trị thuận lợi cũng như hiệu quả mang lại tốt nhất dành cho bạn.

Nhổ răng số 4 khi niềng áp dụng trong trường hợp nào?

Vậy trường hợp nào cần nhổ răng số 4 khi niềng răng? Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện nhổ răng số 4 trước khi thực hiện đối với một vài trường hợp tình trạng răng gặp vấn đề nghiêm trọng. Việc này nhằm mục đích tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển khi niềng.

Nhổ răng số 4 nhằm tạo khoảng trống cho răng di chuyển khi niềng
Nhổ răng số 4 nhằm tạo khoảng trống cho răng di chuyển khi niềng

Dưới đây là những trường hợp cụ thể cần áp dụng nhổ răng số 4 cũng như các trường hợp không cần thực hiện giúp bạn hình dung dễ hơn:

Trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng

Một số trường hợp cần chỉ định thực hiện nhổ răng số 4 để giúp quá trình điều trị niềng răng có kết quả tốt hơn, cụ thể bao gồm:

 • Tình trạng răng hô, răng móm quá mức: Với tình trạng răng miệng như này, nhổ răng số 4 sẽ cần thiết để tạo khoảng trống cho răng di chuyển về vị trí chính xác trên khuôn hàm.
 • Răng mọc chen chúc, lệch khỏi cung hàm: Do các răng mọc chen chúc, lệch ra khỏi cung hàm nên cần thực hiện nhổ răng để tạo khoảng trống thoải mái giúp các răng di chuyển dễ dàng trong khi niềng răng. Khi này, nhổ răng số 4 sẽ được ưu tiên lựa chọn để không ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Răng số 4 bị tổn thương hoặc gặp vấn bệnh lý răng miệng: Trong trường hợp răng số 4 gặp tổn thương khiến sứt mẻ răng khó phục hồi hay bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm chu nha, viêm tủy răng,… bác sĩ bắt buộc chỉ định nhổ răng số 4 mới có thể niềng răng. Khi này, bạn cần dành thời gian để phục hồi tình trạng phần răng đã mất để đáp ứng việc điều trị niềng.

Nằm ở vị trí chính giữa phần răng hàm, nhổ răng số 4 tạo điều kiện thuận lợi giúp quá trình kéo nhóm răng cửa hoặc nhóm răng hàm lớn di chuyển về vị trí chính xác trên cung hàm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trường hợp không cần nhổ răng

Việc cần thiết thực hiện loại bỏ răng số 4 để niềng răng hay không sẽ phụ thuộc theo chỉ định của bác sĩ với mục đích cụ thể. Nếu trường hợp răng không bị hô, móm, mọc lệch hay sai khớp cắn không đáng kể thì sẽ không phải nhổ răng số 4 để thực hiện niềng.

Nhổ răng số 4 để niềng răng có an toàn không?

Để quyết định có thực hiện nhổ răng số 4 để niềng hay không, trước tiên bác sĩ điều trị phải đánh giá và kiểm tra tình trạng răng miệng một cách tổng quát và kỹ lưỡng. Từ những thông tin, tình trạng răng miệng thu thập, tổng hợp được qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị an toàn và hiệu quả nhất.

Nhổ răng số 4 hoàn toàn an toàn với sức khỏe
Nhổ răng số 4 hoàn toàn an toàn với sức khỏe

Với việc răng số 4 có kích thước không lớn và nằm tại vị trí dễ dàng thực hiện phẫu thuật nên việc loại bỏ răng này sẽ không gặp khó khăn giống với quá trình nhổ răng khôn. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm thực hiện nhổ đi chiếc răng số 4 và bắt đầu quá trình niềng răng.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có tiền sử bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh về đường huyết, đang trong giai đoạn điều trị ung thư hay phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, bác sĩ sẽ khuyến cáo không nên nhổ răng. Thay vào đó, bác sĩ sẽ đề xuất phương án điều trị khác để đảm bảo bệnh nhân trong trạng thái sức khỏe tốt nhất.

Ngoài ra, việc nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không còn phụ thuộc nhiều vào tay nghề điều trị của bác sĩ cũng như hệ thống thiết bị hỗ trợ thực hiện. Nếu bạn thực hiện nhổ răng tại các trung tâm nha khoa không uy tín, không chỉ có thể khiến răng bị đau nhức mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng về răng miệng như:

 • Chảy máu răng không thể kiểm soát.
 • Viêm răng gây nhiễm trùng nặng.
 • Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, trú ngụ thành ổ khuẩn xâm lấn răng các vùng răng khác.

3 lưu ý sau khi thực hiện nhổ răng để niềng

Việc thực hiện nhổ răng số 4 mặc dù chỉ là tiểu phẫu không quá nguy hiểm nhưng vẫn có thể tiềm tàng nguy cơ gây hại tới sức khỏe răng miệng nếu thực hiện sai cách. Do đó, để đảm bảo tốt sức khỏe răng miệng an toàn cũng như thực hiện hiệu quả quá trình niềng răng, bạn ghi nhớ một vài lưu ý sau đây:

 • Thương hiệu điều trị nha khoa uy tín, chất lượng:

Như đã phân tích trong bài, việc nhổ răng số 4 để niềng răng có thể mang tới những rủi ro nghiệm trọng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật. Điều này thường xảy ra tại những thương hiệu nha khoa kém uy tín, không đảm bảo chất lượng cơ sở vật chất cũng như về tay nghề điều trị của đội ngũ bác sĩ. Do đó việc lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín để điều trị là vô cùng quan trọng.

Để đảm bảo việc nhổ răng số 4 để niềng răng được an toàn, tốt hơn hết bạn cần chủ động trong việc tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị nha khoa để lựa chọn cho bản thân địa điểm yên tâm điều trị.

Trung tâm điều trị nha khoa có thương hiệu uy tín là ưu tiên hàng đầu
Trung tâm điều trị nha khoa có thương hiệu uy tín là ưu tiên hàng đầu
 • Giảm đau nhức, ê buốt răng đúng cách:

Thông thường khi thực hiện nhổ răng bạn sẽ không có cảm giác đau nhức do bác sĩ đã thực hiện tiêm ủ tê quanh vị trí răng trước đó. Tuy nhiên, thời điểm thuốc tê bắt đầu hết tác dụng, bạn có thể thấy đau nhức và ê buốt răng dữ dội. Khi này, bạn có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh để xoa dịu tình trạng. Nếu cơn đơn nhức kéo dài nhiều ngày và không có dấu hiệu giảm, bạn cần tới bác sĩ để được hỗ trợ xử lý và kê thuốc giảm sưng đau phù hợp.

 • Tạo và duy trì thói quen sinh hoạt phù hợp:

Trong khoảng thời gian 24 giờ đầu sau khi thực hiện nhổ răng số 4 để niềng răng, bạn cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động răng miệng quá nhiều để không tác động tới vết thương.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý về việc ăn uống hàng ngày. Cần đặc biệt hạn chế những thực phẩm cần nhai cắn với lực mạnh để phần lợi được phục hồi và liền lại nhanh chóng. Thời gian này, bạn nên ăn một số thực phẩm mềm và dễ nhai như cháo, bún, súp,… Tuy nhiên, hãy nhớ đảm bảo đủ chất và đủ dinh dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh, bổ sung vitamin cùng khoáng chất cần thiết để vết thương được mau chóng phục hồi.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn cũng cần chú ý tới vấn đề vệ sinh chăm sóc răng miệng hàng ngày. Do mới thực hiện nhổ răng, phần nướu, lợi rất dễ tổn thương nên bạn cần sử dụng nước súc miệng để vệ sinh răng miệng trong khoảng thời gian đầu. Khi vết thương cơ bản đã lành và không chảy máu, hãy vệ sinh sạch sẽ như thông thường để tránh vi khuẩn gây bệnh tấn công.

Tạo thói quen chăm sóc và vệ sinh khoa học để răng miệng luôn khỏe mạnh
Tạo thói quen chăm sóc và vệ sinh khoa học để răng miệng luôn khỏe mạnh

Một số thắc mắc liên quan về nhổ răng trước khi niềng

Ngoài giải đáp thắc mắc “có cần nhổ răng số 4 để niềng răng không”, thì dưới đây là một số câu hỏi liên quan mà bệnh nhân quan tâm được tổng hợp và giải đáp từ các chuyên gia Trung Tâm ViDental Brace:

Nhổ răng số 4 có đau không?

Về vấn đề nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không hay có an toàn không, thực tế quá trình diễn ra rất nhẹ nhàng, không gặp nhiều khó khăn. Trong suốt quá trình thực hiện loại bỏ răng, bệnh nhân sẽ được tiêm ủ tê hoàn toàn vùng răng nên sẽ không thể cảm nhận đau nhức hay ê buốt. Chỉ có thời điểm thuốc tê hết tác dụng, vị trí răng vừa nhổ mới có cảm giác đau nhức. Tuy nhiên điều này sẽ chỉ kéo dài 1 – 2 ngày sau khi nhổ răng.

Có bị hóp má khi nhổ răng không?

Tình trạng bị hóp má khi nhổ răng chỉ xảy ra trong trường hợp bạn không thực hiện thay thế răng mất khiến tại vị trí đó bị tiêu xương hàm. Phần xương hàm tại vị trí răng đã nhổ lâu ngày không được thay thế sẽ bị tiêu, khiến má bị hóp lại.

Do đó, nếu bạn nhổ răng số 4 để niềng răng thì không cần lo về vấn đề bị hóp má vì sau khi hoàn thành quá trình, phần răng số 4 sẽ được thay thế và không xảy ra tình trạng tiêu xương.

Nhổ răng số 4 không làm má bị hóp
Nhổ răng số 4 không làm má bị hóp

Nhổ răng số 4 sau bao lâu thì lành?

Thời gian để vết thương lành sau khi nhổ răng không quá dài. Thông thường sau khi nhổ răng 2 – 3 ngày, tình trạng sưng miệng sẽ được cải thiện, chân răng không còn bị chảy máu.

Tới 1 – 2 tuần tiếp theo, phần mô, lợi về cơ bản đã lành thương, không còn cảm giác đau nhức hay ê buốt trong quá trình ăn uống hàng ngày. Cuối cùng, sau 3 – 4 tuần chăm sóc, vết thương vị trí răng đã nhổ sẽ lành lại hoàn toàn và bạn có thể sinh hoạt ăn uống lại bình thường.

Có bị ảnh hưởng gì khi nhổ răng không?

Phân tích về vấn đề có bị ảnh hưởng gì khi nhổ răng số 4 không, theo các chuyên gia nha khoa, việc này vô cùng ăn toàn đối với sức khỏe răng miệng và giúp ích rất nhiều cho quá trình niềng răng. Trong các trường hợp bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 để niềng răng, sẽ tạo khoảng trống cần thiết cho các răng dịch chuyển đều và dễ dàng. Điều này tạo điều kiện cho việc niềng răng diễn ra thuận lợi và mang tới hiệu quả điều trị tốt hơn.

Nhổ răng số 4 giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả điều trị
Nhổ răng số 4 giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả điều trị

Hy vọng với những phân tích và chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc “có cần nhổ răng số 4 để niềng răng không”. Nếu bạn còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc bệnh lý răng miệng, hãy liên hệ tới ViDental Brace để được giải đáp nhanh chóng từ đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo
Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Brace - Hà Nội: TT Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 963.000.804

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 963.000.804

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Brace - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Brace - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309