Niềng Răng Có Hết Móm Không? [Chuyên Gia Giải Đáp]

Đã được tư vấn chuyên môn bởi | Chuyên Khoa: Chỉnh hình Răng Hàm Mặt, Nha khoa Thẩm mỹ

Niềng răng có hết móm không là thắc mắc chung của nhiều người hiện nay. Hiểu rõ điều đó, chuyên gia của ViDental Brace sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi này và cung cấp thông tin về phương pháp, địa chỉ chỉnh nha hiệu quả để bạn tham khảo.

Chuyên gia giải đáp: Niềng răng có hết móm không?

Trên thực tế, móm cũng như các khiếm khuyết về răng, hàm khác có thể được cải thiện khá hiệu quả bằng phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế cần tùy thuộc vào tình trạng và mức độ thực tế của mỗi ca mà hình thức điều trị sẽ có nhiều điểm khác biệt.

Niềng răng có hết móm không là thắc mắc của nhiều người
Niềng răng có hết móm không là thắc mắc của nhiều người

Về câu hỏi “niềng răng có hết móm không”, hãy tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này từ góc độ của các chuyên gia tại ViDental Brace sau đây:

Bị móm có nên niềng răng? 3 tình trạng móm nên chỉnh nha sớm

Để trả lời câu hỏi “niềng răng có hết móm không”, trước hết hãy cùng các bác sĩ nha khoa cần tìm hiểu về các tình trạng móm răng có nên thực hiện chỉnh nha không.

Móm răng là một dạng của tình trạng lệch lạc vị trí khớp cắn của hai hàm. Trong trường hợp răng phát triển bình thường, khi ngậm miệng, cung răng hàm trên cần che phủ được hàm dưới, nhưng đối với móm thì khớp cắn có hình dạng ngược lại.

Biểu hiện của móm rất dễ nhận biết từ bên ngoài với các dấu hiệu như: hàm dưới bị đẩy ra phía trước khiến môi dưới hoặc cằm nhô ra. Đồng thời khi gương mặt ở góc nghiêng xuất hiện những vết lõm thiếu hài hòa và răng dưới che răng trên khi cười.

Móm không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây khó ăn uống, khuôn mặt mất cân đối, xương hàm gồ ghề. Ngoài ra, hàm răng bị lệch thường khó được làm sạch tốt khiến thức ăn bám lại và dễ dẫn đến các nguy cơ như sâu răng, hôi miệng, viêm lợi,… Nghiêm trọng hơn, sai vị trí của khớp cắn do móm kéo dài cũng có thể gây căng dây thần kinh và đau hoặc trật khớp thái dương hàm.

Móm răng có thể là do bẩm sinh nếu trong gia đình đã có người gặp trường hợp tương tự hoặc do một số thói quen xấu khi còn nhỏ như: cắn móng tay, ngậm nướu, ngậm lưỡi, bú bình,…

Về nguyên nhân và tình trạng móm răng, các bác sĩ nha khoa thường phân loại thành 3 dạng chính như sau:

  • Bị móm do răng: Do răng vĩnh viễn của chúng ta phát triển bất thường, ví dụ như do răng trên mọc lệch vào trong hoặc do răng dưới mọc nhô ra ngoài.
  • Móm do xương hàm: Trường hợp này mặc dù răng đã mọc đúng vị trí nhưng hàm dưới lại phát triển quá mức so với bình thường hoặc do hàm trên quá ngắn khiến răng bị kéo vào trong.
  • Do cả răng và xương hàm: Đây là trường hợp nghiêm trọng và phức tạp nhất do nó liên quan đến răng và xương hàm.

TÌM HIỂU NGAY: Bị Móm Có Nên Niềng Răng Không? Khắc Phục Được Không?

3 tình trạng móm cần điều trị từ sớm
3 tình trạng móm cần điều trị từ sớm

Với những tác hại và ảnh hưởng của móm, nhiều người tìm đến các phương pháp điều trị và cải thiện tình trạng này, trong đó niềng răng – chỉnh nha được quan tâm nhất. Tuy nhiên, nhiều người cũng đang thắc mắc rằng niềng răng có hết móm không và phương pháp này có phải tối ưu nhất không. 

Nếu bị móm bạn hoàn toàn có thể niềng răng để cải thiện triệt để. Tuy nhiên, còn tùy vào tình trạng răng mà phương pháp và phác đồ điều trị cụ thể có thể khác nhau.

Trong trường hợp bạn bị móm do răng thì niềng răng là phương pháp hữu hiệu mà bác sĩ khuyên bạn nên lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn bị móm do cấu trúc của xương hàm thì phẫu thuật hàm hô móm là biện pháp can thiệp hiệu quả. Vậy nếu bạn đang bị hô do cả hàm và răng thì phải làm sao? Đối với trường hợp này, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần kết hợp cả việc niềng răng với phẫu thuật hàm.

Cũng theo ý kiến của các bác sĩ nha khoa, dù bạn rơi vào tình trạng móm nào cũng nên thực hiện chỉnh nha, điều trị sớm để đạt kết quả tốt nhất, tránh trường hợp răng xô lệch nặng, khớp cắn sai lệch ngày càng nghiêm trọng. Việc chỉnh nha sớm giúp giải quyết khuyết điểm răng dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.

Chỉnh nha giúp cải thiện hiệu quả tình trạng móm răng
Chỉnh nha giúp cải thiện hiệu quả tình trạng móm răng

Niềng răng có hết móm không? 6 yếu tố quyết định đến hiệu quả chỉnh nha

Như đã nói ở trên, về câu hỏi “niềng răng có hết móm không”, thủ thuật chỉnh nha hiện nay có thể mang lại hiệu quả tốt cho các trường hợp bị móm, tuy nhiên, để quyết định được việc điều trị có thể đạt được hiệu quả như mong muốn hay không cần đảm bảo 6 yếu tố sau:

  • Mức độ và nguyên nhân móm: Hiện tượng móm răng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ lại có những phương án điều trị khác nhau theo một phác đồ riêng. Với mức độ nhẹ hàm dưới nhô ra không quá 4 mm so với nhóm răng hàm trên thì thông thường việc điều trị không quá phức tạp, dễ thành công và tốn ít thời gian. Ngược lại, tình trạng móm càng nghiêm trọng thì việc điều trị có thể sẽ kéo dài và phức tạp hơn. Tùy từng trường hợp, nguyên nhân gây ra tình trạng móm mà bác sĩ có thể chỉ định kết hợp niềng răng hoặc phẫu thuật hàm với niềng răng, từ đó có hiệu quả điều trị khác nhau.
  • Phương pháp niềng răng móm: Một số phương pháp niềng răng được áp dụng trong điều trị móm mà bạn có thể tham khảo như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, dạng mắc cài tự buộc hoặc truyền thống, chỉnh nha trong suốt Invisalign đều có ưu nhược điểm khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ đem đến hiệu quả điều trị khác nhau.
  • Đơn vị nha khoa và cơ sở vật chất, công nghệ: Hiện nay công nghệ hiện đại được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nha khoa và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Chính vì vậy, những đơn vị nha khoa áp dụng công nghệ cao cùng cơ sở vật chất hiện đại sẽ có khả năng thực hiện thành công các ca điều trị chỉnh nha thẩm mỹ cao hơn.
  • Tay nghề và kinh nghiệm của nha sĩ thực hiện: Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong mỗi ca điều trị hô, móm, lệch lạc, thưa…. Đặc biệt trong niềng răng móm, bác sĩ thực hiện cần có năng lực chuyên sâu về lĩnh vực này mới có thể thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.
  • Thời gian chỉnh nha: Thông thường các ca điều trị niềng răng móm sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm tùy thuộc vào mức độ cũng như tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Trong trường hợp điều trị đạt được hiệu quả tốt, thời gian đeo niềng răng có thể rút ngắn hơn so với dự kiến và ngược lại.
  • Ý thức và cách chăm sóc, giữ gìn của bệnh nhân: Bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc, vệ sinh cũng như ăn uống trong suốt quá trình niềng răng để đảm bảo không vô tình gây ra các nguy cơ đến sức khỏe răng miệng cũng như đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.

ĐỌC THÊM: Thực Hiện Niềng Răng Móm Có Phải Nhổ Răng Không?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả niềng răng móm
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả niềng răng móm

Như vậy, về vấn đề “niềng răng có hết móm không”, theo nhận định của các bác sĩ nha khoa, niềng răng là giải pháp tối ưu trong điều trị móm do răng, do răng kết hợp hàm. Đồng thời, đây cũng là một phương pháp cần thiết để đảm bảo tình trạng răng, khớp cắn sau khi phẫu thuật trị móm do hàm. 

Tuy nhiên, hiệu quả thực tế có đạt được mức cao nhất, cải thiện triệt để khuyết điểm hay không sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố. Đảm bảo được các yếu tố trên sẽ giúp khắc phục tình trạng móm rõ rệt, mang lại hàm răng thẳng đẹp, khuôn hàm cân xứng và nụ cười tự tin.

3 phương pháp niềng răng hết móm an toàn, hiệu quả nhất

Hiện nay có nhiều phương án niềng răng có thể được sử dụng đối với bệnh nhân móm, trong đó bạn có thể tham khảo 3 phương pháp niềng răng được nhiều người lựa chọn và có tỷ lệ thành công cao sau đây:

1. Chỉnh răng móm cho trẻ với khí cụ tháo lắp

Niềng răng tháo lắp cho trẻ em là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ chỉnh nha có thể tháo lắp dễ dàng trong quá trình điều trị cho trẻ. Phương pháp này thường sử dụng ở trẻ dưới 14 tuổi có các dấu hiệu của móm và có thể cải thiện sớm tình trạng này giúp khớp cắn của trẻ vào đúng vị trí mà không cần niềng răng cố định sau này.

Cách chỉnh nha tháo lắp này được sử dụng trong giai đoạn xương hàm của trẻ nhỏ đang phát triển và các răng vĩnh viễn chưa mọc đủ. Các trường hợp sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ em bao gồm: Răng mọc răng mọc lệch, răng hô, khấp khểnh, móm, răng thưa,…

Sử dụng khí cụ tháo lắp ở độ tuổi này có thể giúp trẻ nắn chỉnh răng đúng lúc, khôi phục cấu trúc xương hàm cân đối, giúp trẻ phát triển bình thường về thể chất, tinh thần và sức khỏe cũng như hạn chế các đau đớn, khó chịu. Trẻ có thể thoải mái vui chơi mà không lo bị rơi hay va đập làm tổn thương răng khi điều trị bằng phương pháp này.

Với phương pháp này, về vấn đề “niềng răng có hết móm không” thì hiệu quả không triệt để, tuy nhiên đây là một giải pháp phòng chống và định hướng răng mọc thẳng, ngăn chặn móm hiệu quả.

TÌM HIỂU CHI TIẾT: Các Loại Niềng Răng Tháo Lắp Trẻ Em Phổ Biến Và Hiệu Quả Nhất

2. Niềng răng móm gắn mắc cài cố định

Đây là phương pháp niềng răng được sử dụng nhiều nhất do mang lại hiệu quả cao và giá thành phải chăng. Phần chân đế mắc cài sẽ được làm bằng thép không gỉ hoặc kim loại quý và được cố định trên răng, dây cung được đặt trên răng và nối bằng dây thun chắc chắn. Độ đàn hồi của dây thun giúp quá trình niềng răng êm ái, kéo răng dần dần về đúng vị trí một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Bên cạnh mắc cài kim loại, hiện nay bạn có thể lựa chọn các loại vật liệu đắt tiền khác như niềng răng mắc cài sứ, pha lê hay mắc cài tự buộc để tăng tính thẩm mỹ và giảm các tổn thương có thể xảy ra đối với mắc cài kim loại thông thường. 

CHI TIẾT: So Sánh Mắc Cài Pha Lê Và Mắc Cài Sứ Loại Nào Hiệu Quả Hơn?

Hiện có đa dạng phương pháp niềng răng móm trên thị trường
Hiện có đa dạng phương pháp niềng răng móm trên thị trường

Điều trị móm bằng niềng răng mắc cài cố định sẽ yêu cầu việc đến gặp nha sĩ định kỳ để được khám và điều chỉnh trong suốt quá trình đeo mắc cài. Tuy nhiên, với phương pháp chỉnh nha này, hiệu quả sau khi tháo niềng răng sẽ hoàn toàn hết móm nếu quá trình đúng chuẩn y khoa.

3. Niềng răng móm không mắc cài

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay với việc không sử dụng mắc cài mà sử dụng các khay niềng răng trong suốt nhằm tác động lực vào răng để điều chỉnh răng về đúng vị trí trong cung hàm.

Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao, mang lại sự thoải mái tối đa và giúp bệnh nhân dễ dàng vệ sinh cũng như ăn uống. Bên cạnh đó, bạn cũng ít phải đi gặp bác sĩ hơn so với việc dùng mắc cài tự động, việc này rất có lợi khi chỉnh nha cho trẻ.

Nhược điểm lớn nhất hiện nay của niềng răng Invisalign là mức giá cao gấp 2 – 3 lần so với mắc cài kim loại. Bên cạnh đó, nếu điều trị cho trẻ em, bố mẹ cũng cần theo dõi và đảm bảo trẻ đeo khay đủ thời gian do bác sĩ chỉ định để có tác dụng tốt.

KHÁM PHÁ NGAY: Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu? Cập Nhật Giá Mới Nhất 2023

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề niềng răng có hết móm không cũng như nên thực hiện tại đâu để đảm bảo chất lượng, độ an toàn, tính hiệu quả cũng như tối ưu được chi phí điều trị cho mọi khách hàng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được giải pháp phù hợp cho tình trạng răng miệng của mình, nhanh chóng sở hữu khuôn miệng cân xứng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT: Trước Và Sau Khi Niềng Răng Móm Thay Đổi Như Thế Nào?

Tham khảo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo
Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Brace - Hà Nội: TT Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 963.000.804

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 963.000.804

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Brace - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Brace - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309