Niềng Răng Tháo Lắp Trẻ Em: 3 Loại Phổ Biến và Ưu – Nhược Điểm

Niềng răng tháo lắp trẻ em đang là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi nó giúp các bé có được nụ cười đẹp, tự tin giao tiếp và trưởng thành, vì thế ngày càng có nhiều bố mẹ quan tâm nhiều hơn đến phương pháp chỉnh nha này. Vậy niềng răng tháo lắp là gì, có mấy loại,… cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết phía dưới đây.

Tìm hiểu niềng răng tháo lắp trẻ em là gì?

Niềng răng tháo lắp trẻ em là kỹ thuật nha khoa sử dụng loại khí cụ chỉnh nha có thể dễ dàng tháo lắp trong suốt quá trình niềng răng cho trẻ. Các trường hợp có thể sử dụng kỹ thuật này bao gồm răng hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh, thưa và cả những đối tượng bị sai lệch về khớp cắn.

Niềng răng tháo lắp trẻ em là kỹ thuật nha khoa được dùng phổ biến
Niềng răng tháo lắp trẻ em là kỹ thuật nha khoa được dùng phổ biến

Các khay niềng tháo lắp được sử dụng cho cả giai đoạn cung hàm đang phát triển, chưa mọc hết răng vĩnh viễn, lẫn cả giai đoạn trẻ đã hoàn thiện cả về cấu trúc hàm. Đeo hàm tháo lắp ở độ tuổi này sẽ giúp nắn chỉnh hàm răng sớm, lấy lại cấu trúc hàm cân đối. Nhờ đó các bé có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh cả về mặt thể chất, lẫn tinh thần.

3 loại niềng răng tháo lắp trẻ em được sử dụng phổ biến

Hiện nay, trên thị trường đang có 3 loại niềng răng tháo lắp trẻ em được sử dụng phổ biến nhất là:

Khay hướng dẫn mọc răng

Loại khay hướng dẫn mọc răng này được sử dụng cho các bé trong giai đoạn thay răng sữa là phù hợp nhất. Nếu giai đoạn mọc răng vĩnh viễn của trẻ, bố mẹ nhận thấy các dấu hiệu răng mọc sai lệch, không đúng theo khuôn hàm thì nên đưa trẻ đến nha khoa để thăm khám và đeo khay hướng dẫn mọc răng.

Khay hướng dẫn mọc răng được dùng trong giai đoạn thay răng sữa
Khay hướng dẫn mọc răng được dùng trong giai đoạn thay răng sữa

Khay niềng hoạt động theo cơ chế tạo đà đẩy, ép các răng vĩnh viễn mới nhú lên theo đúng khuôn chuẩn với vòm trên cung hàm. Bên cạnh đó, việc đeo khay còn giúp trẻ loại bỏ được các thói xấu như cắn móng tay, tật đẩy lưỡi,… Hơn nữa, khi răng mọc đúng vị trí, cân đối trên cung hàm ngoài đảm bảo bé có hàm răng đều đẹp, nụ cười xinh còn giúp ngăn chặn các bệnh lý liên quan đến răng miệng.

Niềng răng tháo lắp kim loại

Đây là loại khay niềng được thiết kế riêng cho trẻ đã kết thúc quá trình thay răng sữa và lúc này trên cung hàm gần như răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ. Cũng vì vậy, nếu răng trẻ mọc sai lệch có thể dễ nhận biết và xác định được tình trạng cụ thể của răng, từ đó nhanh chóng có phác đồ điều trị phù hợp.

Niềng răng tháo lắp kim loại
Niềng răng tháo lắp kim loại

Trong trường hợp cần tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và các thông số liên quan của trẻ để thiết kế khay niềng tháo lắp riêng cho từng trẻ. Với loại khí cụ này có thể giúp nắn chỉnh khớp cắn chuẩn hoàn hảo, từ đó giúp xương hàm trở nên cân đối.

Khay niềng tháo lắp trong suốt

Chỉnh nha với khí cụ khay niềng tháo lắp trong suốt là phương pháp niềng răng sử dụng khay nhựa được thiết kế dựa trên các số liệu thu được từ việc chụp ảnh thực tế hàm răng của khách hàng. Với sự phân tích của bác sĩ chuyên khoa và các máy móc hiện đại sẽ tạo ra một bộ khay với giá khoảng 20 – 30 khay niềng. Hình dáng của các khay tương tự như một hàm răng để khách hàng đeo hàng ngày.

Chỉnh nha với khí cụ khay niềng tháo lắp trong suốt
Chỉnh nha với khí cụ khay niềng tháo lắp trong suốt

Trong đó khí cụ được sử dụng phổ biến nhất là khay invisalign của hãng Align Technology. Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha này là dễ dàng tháo lắp, gần như vô hình, bạn có thể tự tin giao tiếp mà không lo người đối diện phát hiện ra bạn đang chỉnh nha.

XEM NGAY: Niềng Răng Silicon Cho Trẻ Em – Giải Pháp Chỉnh Nha An Toàn

Ưu, nhược điểm của phương pháp niềng răng tháo lắp trẻ em

Để có thể hiểu hơn về chỉnh nha tháo lắp trẻ em, bạn hãy cùng xem qua một số ưu – nhược điểm của phương pháp này ngay dưới đây:

3 ưu điểm bạn nên biết

Việc chỉnh nha nếu được thực hiện đúng thời điểm có thể mang đến hiệu quả rất tốt. Đặc biệt, niềng răng tháo lắp trẻ em giai đoạn 7 – 12 tuổi vì mang lại nhiều ưu điểm như:

Niềng răng tháo lắp thuận lợi cho việc vệ sinh
Niềng răng tháo lắp thuận lợi cho việc vệ sinh
 • Khắc phục tối ưu mọi sai lệch của răng: Niềng răng tháo lắp là phương pháp chỉnh nha phù hợp với mọi tình trạng sai lệch về răng và cấu trúc xương hàm của trẻ.
 • Tiện lợi: Điều này thể hiện ở việc, bạn có thể tháo lắp khay niềng dễ dàng mỗi khi vệ sinh răng miệng và ăn uống. Chính vì vậy, hoàn toàn không lo đến vấn đề gặp phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, hay viêm lợi,…
 • An toàn cho trẻ: Các khay niềng tháo lắp đều được làm bằng vật liệu nha khoa lành tính, được kiểm định bởi Bộ Y tế thế giới và cấp phép sử dụng. Do đó chúng an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, không gây kích ứng mô mềm trong khoang miệng của các bé.

Nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp trẻ em

Dưới đây là một số nhược điểm khi chỉnh nha bằng khay niềng tháo lắp cho trẻ em:

Nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp trẻ em là khá cồng kềnh
Nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp trẻ em là khá cồng kềnh
 • Khí cụ cồng kềnh khi sử dụng: Phương pháp niềng răng mắc cài được dán cố định trên bề mặt răng bằng xi măng nha khoa chuyên dụng, trong khi đó hàm tháo lắp được cố định bằng các rãnh, móc néo giữ vào răng. Điều này làm nhiều trẻ cảm thấy vướng víu, khó chịu, khó tập trung học tập.
 • Đòi hỏi người chỉnh nha cần chủ động đeo khay niềng: Niềng răng tháo lắp yêu cầu người bệnh cần đeo hàm chỉnh nha liên tục, chỉ tháo ra khi đi ngủ, vệ sinh, ăn uống. Tuy nhiên, vì cảm thấy khó chịu khi đeo nên nhiều người đã không tuân thủ điều này, từ đó dẫn đến hậu quả là răng lệch lạc trở lại. Vào lúc này, nhiều trường hợp hàm chỉnh nha không còn vừa, không thể sử dụng, bắt buộc cần đến nha sĩ để điều chỉnh lại từ ban đầu.
 • Hiệu quả không cao: Niềng răng bằng phương pháp tháo lắp vẫn tồn tại nhiều hạn chế trong việc di chuyển các răng. Chính vì vậy, nha sĩ thường áp dụng phương pháp này với đối tượng là các bé trong giai đoạn còn răng sữa để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Nhờ đó giúp bé điều chỉnh là răng và xương hàm chuẩn, tuy nhiên các vấn đề răng miệng phức tạp hơn sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Quy trình thực hiện chỉnh nha tháo lắp cho trẻ em đúng chuẩn

Quy trình niềng răng tháo lắp trẻ em được thực hiện theo 5 bước đúng chuẩn quy trình hiện và theo hướng dẫn của Bộ Y tế như sau:

Bước 1: Kiểm tra răng, xương hàm

Khi đưa trẻ đến khám tại nha khoa, việc đầu tiên các bác sĩ làm chính là thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của quý khách hàng. Sau khi đã xác định được mức độ sai lệch và có những kết luận sâu về tình trạng xương ổ, xương hàm, cũng như chân răng sẽ là cơ sở để bác sĩ đưa ra hướng điều trị và những dự đoán chính xác, chi tiết nhất.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Dựa vào những thông số thu được ở bước 1, bác sĩ sẽ tính toán kỹ càng hướng di chuyển của răng theo từng giai đoạn cụ thể khi đeo khí cụ niềng răng.

Kiểm tra răng, xương hàm để đưa ra tư vấn chính xác
Kiểm tra răng, xương hàm để đưa ra tư vấn chính xác

Bước 3: Lấy dấu hàm thiết kế khí cụ

Sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho khách hàng, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để có đầy đủ số liệu về kích thước khung hàm, vị trí của từng răng mọc lệch, hô móm. Tại đây sẽ thiết kế khí cụ niềng răng phù hợp, ôm sát và dịch chuyển răng về đúng với vị trí mong muốn.

Bước 4: Tiến hành đeo khí cụ và lên lịch tái khám

Sau khi thiết kế khí cụ niềng răng xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng, đeo, tháo lắp vệ sinh khay niềng và răng miệng tại nhà đúng cách. Việc theo dõi quá trình niềng răng sẽ được thực hiện thông qua từng lần tái khám. Đồng thời, nếu có bất kỳ tình huống bất thường nào xảy ra, bệnh nhân cũng sẽ được hỗ trợ thông qua điện thoại.

Bước 5: Kết thúc điều trị

Khi nhận thấy những vấn đề sai lệch ở các răng và xương hàm ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ tháo bỏ khí cụ niềng răng và kết thúc quy trình chỉnh nha.

ĐỌC THÊM: Hàm Trainer Cho Trẻ Em: Công Dụng, Phân Loại, Giá, Địa Chỉ Mua

Niềng răng tháo lắp cho trẻ em giá bao nhiêu và vì sao nên thực hiện tại ViDental?

Chi phí niềng răng tháo lắp trẻ em là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng răng miệng, loại khay niềng bạn sử dụng, địa chỉ nha khoa thực hiện,… Để biết chính xác giá chỉnh nha cho trường hợp bé nhà mình, bạn cần đi thăm khám tại những cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Thông trường, mức giá trung bình của một ca chỉnh nha tháo lắp sẽ rơi vào khoảng 7.000.000 VNĐ – 120.000.000 VNĐ.

Tại ViDental có đội ngũ bác sĩ giỏi giúp đem lại hiệu quả chỉnh nha cao
Tại ViDental có đội ngũ bác sĩ giỏi giúp đem lại hiệu quả chỉnh nha cao

Ngoài vấn đề chi phí, nhiều khách hàng còn lo lắng không biết nên cho con đi niềng răng ở đâu? Bởi hiện nay, các cơ sở nha khoa xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó có cả những địa chỉ không đảm bảo chất lượng. ViDental Brace – Trung Tâm Niềng Răng Thẩm Mỹ Quốc Tế là đơn vị chuyên khoa số 1 trong lĩnh vực niềng răng – chỉnh nha của Việt Nam. Với phương pháp niềng răng tháo lắp trẻ em, ViDental tự tin cam kết mang đến:

 • Chất lượng dịch vụ: Cung cấp các phương pháp niềng răng tháo lắp đa dạng theo từng lứa tuổi của trẻ. Đảm bảo tư vấn, định hướng nắn chỉnh chính xác cho trẻ em, đồng thời chẩn đoán sớm các vấn đề bệnh lý, lệch lạc về răng sữa, răng vĩnh viễn cho bé trước khi niềng răng.
Niềng răng tại ViDental đem lại hiệu quả cao
Niềng răng tại ViDental đem lại hiệu quả cao
 • Đội ngũ bác sĩ: 100% các dịch vụ đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt có trên 15 năm kinh nghiệm thực tiễn. Đặc biệt, các bác sĩ còn thường xuyên tham gia các khóa đào tạo cả ngắn hạn và dài hạn về chỉnh nha thẩm mỹ ở trong, ngoài nước để nâng cao tay nghề, cập nhật công nghệ mới. Điều này nhằm đem lại hiệu quả tối ưu và rút ngắn thời gian điều trị cho mọi khách hàng.
 • Đội ngũ chuyên gia: Viện hiện đang có sự hỗ trợ và đồng hàng từ các chuyên gia phục hình, chỉnh hình răng thẩm mỹ hàng đầu thế giới là Mr. Nick Chapman và Ms. Ell Shuster. Họ đều là những bác sĩ giỏi, “mát tay”, sở hữu các chứng chỉ chỉnh nha quốc tế uy tín như AAO,…

 • Ứng dụng công nghệ hiện đại: Là đơn vị chuyên sâu về niềng răng chỉnh nha nên ViDental đầu tư mạnh tay cho các trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ việc thăm khám và điều trị các khuyết điểm của răng miệng cho trẻ. Bên cạnh đó, tất cả phòng khám, phòng điều trị và dụng cụ, thiết bị đều được khử khuẩn, có phòng vô trùng riêng đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Giá cả cạnh tranh: Khi đến đây thăm khám và điều trị niềng răng, các bác sĩ của ViDental luôn hướng đến mục tiêu tư vấn phương pháp điều trị cân bằng giữa yếu tố hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Bên cạnh đó, ViDental còn thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mãi theo tháng và từng dịp lễ tạo điều kiện tối đa giúp khách hàng được niềng răng với giá tốt nhất.
Hỗ trợ khách hàng trả góp linh hoạt cho khách hàng niềng răng
Hỗ trợ khách hàng trả góp linh hoạt cho khách hàng niềng răng
 • Hỗ trợ khách hàng trả góp linh hoạt: Với các phương pháp niềng răng – chỉnh nha, Trung Tâm Niềng răng ViDental Brace đều hỗ trợ trả góp linh hoạt, tạo điều kiện tối ưu cho mọi đối tượng khách hàng. Theo chính sách đang áp dụng tại Viện, phụ huynh chỉ cần trả trước 30 – 40% tổng chi phí, số còn lại sẽ trả dần trong vòng 1 năm với mức lãi suất là 0%.

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Tùy vào tình trạng bệnh và phương pháp lựa chọn, niềng răng tháo lắp cho trẻ sẽ mang đến những kết quả khác nhau. Bởi vậy để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm hiểu kỹ về phương pháp trước khi thực hiện: Việc tìm hiểu phương pháp chỉnh nha trước khi thực hiện sẽ giúp bạn hiểu rõ về đặc điểm, nguyên tắc hoạt động, cùng các ưu – nhược điểm,… Cùng với sự tư vấn của bác sĩ, bạn có thể biết được phương pháp có phù hợp với tình trạng răng miệng của mình không.
 • Chủ động tái khám đúng lịch hẹn: Việc thăm khám đúng lịch hẹn sẽ giúp bác sĩ nắm rõ mức độ di chuyển của răng, cũng như kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường để có biện pháp can thiệp kịp thời. Nhờ đó giúp bảo vệ răng miệng khỏe mạnh, cũng như rút ngắn thời gian chỉnh nha. Trung bình 1 tháng bạn cần tái khám 1 – 2 lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín: Hiện nay, do nhu cầu thẩm mỹ răng miệng tăng cao, để đáp ứng cũng ngày càng xuất hiện nhiều nha khoa. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ việc điều trị, cũng như sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao. Chính vì vậy, để tránh nguy cơ xấu xảy ra trong quá trình niềng, các bạn cần lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, đầy đủ giấy phép hoạt động.
Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín nhằm đảm bảo an toàn
Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín nhằm đảm bảo an toàn

Bên cạnh đó trong quá trình đeo khay niềng, các bậc phụ huynh cũng cần ghi nhớ một số nguyên tắc sau đây và nhắc nhở trẻ:

 • Tuân thủ thời gian đeo khay niềng: Niềng răng bằng khay tháo lắp cần đảm bảo thời gian đeo khay. Theo đó, người dùng cần nghiêm túc, khắt khe về thời gian đeo khay nhằm mang lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu. Trung bình mỗi ngày các bạn cần thực hiện nghiêm túc việc đeo niềng ít nhất 22/24h. Đồng thời chú ý thay khay định kỳ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Vệ sinh khay niềng sạch sẽ: Các bạn cần chú ý vệ sinh khay sạch sẽ mỗi ngày và sau mỗi lần ăn uống. Tránh nguy cơ khay tích tụ vi khuẩn lây sang răng miệng, từ đó dẫn đến các bệnh lý nha khoa như hôi miệng, sâu răng, hay viêm nha chu,… trong suốt quá trình tiến hành nắn chỉnh.
 • Tránh sử dụng nước nóng hay nước sôi để ngâm rửa khay niềng: Nếu sử dụng nước quá nóng thậm chí có thể làm biến dạng khay niềng và khiến bạn mất thêm một khoản tiền lớn để làm lại.
 • Không ăn đồ cứng khi đeo khay: Đa số các khay niềng đều làm bằng nhựa, vì vậy nếu ăn đồ quá cứng có thể làm khay bị nứt, vỡ, hoặc móp,… Bởi vậy dù là chỉnh nha tháo lắp hay niềng răng với các phương pháp khác, ba mẹ cần ghi nhớ nguyên tắc là cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt.
 • Chế độ ăn uống: Ngoài những thực phẩm lỏng, mềm, dễ nuốt, phụ huynh nên tăng cường bổ sung vào bữa ăn của các bé nhiều chất xơ, đạm, canxi có nhiều trong rau xanh, bơ, ngũ cốc,… Bên cạnh đó cũng tránh uống nước quá lạnh, quá nóng, có màu, có ga, hay nhai đồ ăn cứng,…

Nhìn chung, các phương pháp niềng răng tháo lắp trẻ em mang lại hiệu quả tốt và phù hợp với lứa tuổi. Tuy nhiên, phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đi thăm khám tại những địa chỉ nha khoa uy tín như ViDental. Bởi không phải trường hợp nào cũng phù hợp để sử dụng chỉnh nha tháo lắp.

CLICK TẠI ĐÂY: Niềng Răng Trong Suốt Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Mới Nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ViDental - Guva : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309