[Giải Đáp] Quy Trình Niềng Răng Chi Tiết Ra Sao? Cần Lưu Ý Gì?

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn để khắc phục những khuyết điểm về sức khỏe răng miệng, mang đến hàm răng đều – đẹp – chắc khỏe. Vậy quy trình niềng răng diễn ra như thế nào và cần lưu ý những gì khi thực hiện niềng răng? Theo dõi toàn bộ chia sẻ của bác sĩ trong bài viết dưới đây.

Tất tần tật về quy trình niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng (chỉnh răng) để đạt được hiệu quả cao nhất thì quá trình niềng răng đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, có hai phương pháp niềng răng phổ biến chính là niềng răng mắc cài và không mắc cài (niềng răng trong suốt). Cả hai cách đều giúp cải thiện tình trạng răng hiệu quả nhưng quy trình niềng răng thực hiện của mỗi phương pháp sẽ có một số điểm khác biệt, cụ thể:

Quy trình 5 bước theo phương pháp niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài tương đối thông dụng với hiệu quả cao, đơn giản khi thực hiện. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại thường hay tự đóng, quy trình niềng răng mắc cài sứ hay bất cứ quy trình niềng răng nào khác đều bao gồm 5 bước cơ bản sau: 

 • Bước 1 – Thăm khám, tư vấn chụp X-Quang: Trước khi thực hiện niềng răng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát để kiểm tra được chính xác các khuyết điểm của răng. Theo đó, bệnh nhân được chỉ định chụp phim X-Quang bằng cách chụp toàn cảnh và cắt lớp để kiểm tra chiều cao, chiều rộng xương hàm. Qua việc thăm khám, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán và lên được phương án niềng răng phù hợp với từng người.
Thăm khám và chụp x-quang là bước cần thiết để thực hiện niềng răng
Thăm khám và chụp x-quang là bước cần thiết để thực hiện niềng răng
 • Bước 2 – Lên phác đồ điều trị, lấy dấu hàm: Sau khi đã thống nhất phương pháp niềng, bệnh nhân sẽ được xây dựng phác đồ điều trị chi tiết để bệnh nhân hình dung được tình trạng hàm răng sau khi niềng. Ở bước này, các bác sĩ sẽ tư vấn rõ hơn các thủ thuật nha khoa (nếu cần thiết) với những tình trạng đặc biệt và bắt đầu tiến hành lấy dấu răng.
 • Bước 3 – Thiết kế mắc cài: Sau khi lấy dấu răng, mẫu hàm thạch cao sẽ được chuyển tới các bộ phận chuyên thiết kế mắc cài. Mắc cài thiết kế tương đối cẩn thận đảm bảo theo tỷ lệ và kích thước đúng khung hàm của bệnh nhân. Thời gian thiết kế mắc cài sẽ mất khoảng 2 – 5 ngày, bệnh nhân sẽ nghỉ ngơi và đợi lịch hẹn của nha sĩ khi mắc cài hoàn thành.
 • Bước 4 –  Đeo mắc cài: Đeo mắc cài là giai đoạn vô cùng quan trọng của toàn bộ quá trình niềng răng. Đây là bước đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ mới đem lại kết quả tốt nhất. Quá trình đeo mắc cài được nha sĩ thực hiện đầu tiên với việc vệ sinh răng miệng, bôi acid lên bề mặt răng để tạo khả năng bám dính, sau đó sẽ rửa sạch và làm khô răng. Tiếp theo, bác sĩ tiếp tục bôi keo dán mắc cài nha khoa lên răng và bôi xi măng ở mặt sau của mắc cài để dán mắc cài, đồng thời loại bỏ phần xi măng thừa. Cuối cùng sẽ chiếu đèn quang trùng, xỏ dây dung qua các rãnh mắc rồi dùng dây chun cố định.
 • Bước 5 – Chăm sóc và tái khám định kỳ: Sau khi thực hiện niềng răng, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám khoảng 1 lần/tháng để theo dõi tổng quát tình trạng răng miệng, thay chun mới, điều chỉnh lại dây cung. Qua mỗi lần tái khám, bệnh nhân sẽ cảm nhận được sự thay đổi khi răng bắt đầu chạy đúng vào vị trí, khung hàm mở rộng, khớp cắn hài hòa hơn. Chính vì vậy, việc thăm khám định kỳ là điều cần thiết để theo dõi được tình trạng răng miệng và có những thay đổi phù hợp.
 • Bước 6 – Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì: Trung bình thời gian đeo niềng sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng. Khi các răng đã dịch chuyển đến vị trí đúng và ổn định, đồng thời khớp cắn chuẩn, bạn sẽ được tháo mắc cài. Bước này diễn ra khá nhanh, thường bạn sẽ không gặp bất kỳ đau đớn hay khó chịu nào. Tuy nhiên để tránh trường hợp răng chạy lại vị trí ban đầu, bạn sẽ được đeo hàm duy trì để cố định răng.

Trên đây là quy trình chuẩn thực hiện niềng răng để điều chỉnh vị trí các răng, đảm bảo đối xứng cung hàm. Tuy nhiên, sau khi tháo niềng, xương hàm và răng vẫn có xu hướng quay lại vị trí cũ nên bệnh nhân cần phải đeo hàm duy trì nhằm đảm bảo độ ổn định của răng. Đặc biệt khoảng 6 tháng đầu sau niềng, bệnh nhân bắt buộc đeo hàm duy trì 24/24 và sau thời gian đó chỉ cần đeo vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm

Sau khi kết thúc niềng răng, bạn vẫn nên đeo hàm duy trì
Sau khi kết thúc niềng răng, bạn vẫn nên đeo hàm duy trì

Quy trình niềng răng không mắc cài (trong suốt)

Quy trình niềng răng trong suốt không mắc cài cũng không có nhiều sự thay đổi so với niềng răng mắc cài, gồm các bước sau:

 • Bước 1: Khám tổng quát và lên kế hoạch niềng răng chi tiết.
 • Bước 2: Lấy dấu răng.
 • Bước 3: Tiến hành niềng răng.
 • Bước 4: Nhận bộ khay niềng, đeo khay hằng ngày và tiến hành tái khám.
 • Bước 5: Kết thúc liệu trình, đeo hàm duy trì.

Tuy nhiên, về tính thẩm mỹ, quá trình niềng răng trong suốt không mắc cài đang được nhiều bệnh nhân lựa chọn hơn. Hiện nay có 3 loại niềng răng trong suốt tốt nhất với ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm Nhược điểm
Niềng răng Invisalign
 • Chuyển động nhẹ nhàng.
 • Thoải mái, an toàn.
 • Tốc độ chỉnh nha nhanh hơn.
 • Có khả năng dự đoán được kết quả niềng răng.
 • Đảm bảo độ tin cậy, uy tín.
 • Chi phí cao.
 • Cần thời gian chờ đợi khay niềng thiết kế, nhập từ Mỹ về.
Niềng răng 3D Clear Aligner
 • Phù hợp với mức độ nhẹ.
 • Chi phí hợp lý.
 • Tháo lắp linh hoạt, có thể tự thực hiện tại nhà.
 • Dễ vệ sinh, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.
 • Không xác định được sự di chuyển của răng.
 • Hiệu quả không tối ưu.
 • Thời gian niềng kéo dài tương đối lâu.
Niềng răng eCligner
 • Chi phí niềng rẻ.
 • Tính thẩm mỹ được đảm bảo.
 • Thuận tiện khi tháo lắp.
 • An toàn cho sức khỏe.
 • Dễ gặp các vấn đề về răng lợi, ê răng.
 • Hiệu quả chưa được tối ưu, phụ thuộc vào trình độ bác sĩ.
Niềng răng không mắc cài được ưa chuộng nhờ tính tiện dụng và thẩm mỹ cao
Niềng răng không mắc cài được ưa chuộng nhờ tính tiện dụng và thẩm mỹ cao

ViDental Brace – Địa chỉ TIN CẬY sở hữu quy trình niềng răng nhanh – gọn – tiện lợi

Lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để niềng răng là điều tất cả bệnh nhân quan tâm. Một nha khoa niềng răng uy tín cần có đầy đủ các yếu tố sau:

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và hồ sơ năng lực nha khoa tốt nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ niềng tốt và chất lượng.
 • Đội ngũ bác sĩ có chứng chỉ tay nghề cao: Bác sĩ cần được đào tạo bài bản chuyên sâu về niềng răng, được cấp chứng chỉ chỉnh nha. Ngoài ra, cơ sở nha khoa cần tuân thủ quy tắc 1 bệnh nhân – 1 bác sĩ là phương pháp tối ưu nhất trong quá trình niềng răng.
 • Tỷ lệ khách hàng niềng răng cao: Đây được xem là yếu tố then chốt để đánh giá được chất lượng, uy tín của nha khoa. Càng có nhiều phản hồi kết quả niềng răng chứng tỏ nha khoa được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. 
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình trước – trong – sau quá trình niềng răng. 

Trong các cơ sở nha khoa trên thị trường hiện nay, ViDental Brace – Trung Tâm Niềng Răng Thẩm Mỹ Quốc Tế chính là sự lựa chọn HÀNG ĐẦU của bệnh nhân. Trung Tâm ViDental Brace mang đến quy trình niềng răng hiện đại, uy tín thích hợp với mọi nhu cầu mọi người để ai ai cũng có cơ hội sở hữu hàm răng đẹp, nụ cười tự tin tỏa sáng. 

Đăng ký niềng răng hôm nay

Ưu đãi đến

40%

Chỉ 5 phút

Chuẩn đoán nhanh tình trạng

ViDental là địa chỉ niềng răng uy tín với công nghệ tiên tiến, hiện đại
ViDental là địa chỉ niềng răng uy tín với công nghệ tiên tiến, hiện đại

Ưu điểm khi niềng răng tại ViDental Brace – Trung Tâm Niềng Răng Thẩm Mỹ Quốc Tế

ViDental Brace là đơn vị TIÊN PHONG áp dụng quy trình niềng răng theo 3 CHUẨN:

 • Chuẩn chuyên môn: Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa với 20 năm kinh nghiệm trong ngành, từng nắn chỉnh cho nhiều ca khó khác nhau.
 • Chuẩn vấn đề: Xác định đúng – trúng vấn đề để đưa ra phương pháp phù hợp.  
 • Chuẩn chăm sóc: Thực hiện xây dựng, tư vấn chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe theo quy chuẩn 1 – 1. 

Ngoài ra, ViDental Brace hiện đang áp dụng công nghệ điều trị CHUYÊN BIỆT cho từng đối tượng. Các công nghệ mới, hiện đại độc quyền chăm sóc và bảo vệ răng miệng. Điển hình nhất có công nghệ lấy dấu răng iTero 5D, tích hợp AI, phần mềm phân tích hình ảnh chỉnh nha trực quan Vceph 3D nhằm mang đến kết quả điều trị CHÍNH XÁC, TỐI ƯU NHẤT. Ngoài ra, mỗi đối tượng sẽ được bác sĩ tư vấn và lên phác đồ thích hợp dựa vào độ tuổi, sở thích, những nhóm đối tượng đặc biệt,…

ViDental ứng dụng công nghệ lấy dấu răng 5D
ViDental ứng dụng công nghệ lấy dấu răng 5D

Viện cam kết hiệu quả TOÀN DIỆN – TRỌN ĐỜI cho toàn bộ quá trình niềng răng. Trung Tâm ViDental Brace cam kết hiệu quả toàn diện, dài lâu với khách hàng. Ngoài ra, đơn vị liên tục đưa ra những dịch vụ hậu mãi siêu hấp dẫn cho khách hàng, tặng voucher, đặt lịch khám miễn phí với khách hàng khám tại đây. Ngoài ra, hiện tại Viện đang áp dụng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn để ngày càng có nhiều người có cơ hội được tiếp cận với công nghệ chỉnh nha thẩm mỹ hiện đại. 

Quy trình niềng răng AN TOÀN – NHANH CHÓNG – BỀN VỮNG tại Trung Tâm ViDental Brace

Hiện nay, Trung Tâm ViDental Brace áp dụng cả hai phương pháp niềng răng mắc cài và invisalign chuẩn y khoa. Quy trình 5 bước chỉnh nha gắn mắc cài tuân thủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế tại Trung Tâm ViDental Brace cụ thể như sau:

Quy trình niềng răng gắn mắc cài tại ViDental Brace với 5 bước chuẩn
Quy trình niềng răng gắn mắc cài tại ViDental Brace với 5 bước chuẩn

Khi niềng răng không mắc cài tại ViDental Brace Brace, khách hàng cũng được thực hiện qua 5 bước dựa trên quy chuẩn của nha khoa thẩm mỹ quốc tế:

5 bước chỉnh nha không mắc cài hiệu quả tối ưu tại ViDental Brace
5 bước chỉnh nha không mắc cài hiệu quả tối ưu tại ViDental Brace

Lưu ý quan trọng khi thực hiện quy trình chỉnh nha

Để quy trình niềng răng đạt hiệu quả cao, người bệnh khi thực hiện cần lưu ý những điểm sau:

 • Tránh thực phẩm gây tổn hại răng: Tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm cứng, kẹo dính, kẹo cao su có thể làm hỏng niềng răng. Ngoài ra, bạn cần hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều đường và tinh bột. Trong tuần đầu tiên niềng, bệnh nhân nên ăn thực phẩm mềm để tránh gây hại cho răng. 
 • Vệ sinh răng miệng bằng dụng cụ chuyên biệt: Bên cạnh sử dụng kem đánh răng, bệnh nhân nên chuẩn bị thêm bàn chải chuyên biệt làm sạch răng khi niềng. Nên đánh răng khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày để làm sạch răng, nướu và loại bỏ thức ăn thừa bám trên răng.
 • Hạn chế tham gia các hoạt động mạnh: Trong quá trình niềng tốt nhất không nên tham gia các giải thể thao, hoạt động có tính chất mạnh. Nếu tham gia bệnh nhân nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ hoặc có dụng cụ bảo vệ thích hợp. 
 • Nên sử dụng sáp mềm bảo vệ răng: Việc sử dụng sáp có thể giúp làm giảm cọ xát vào bên trong miệng, hạn chế vết loét và giúp giảm đau khi niềng răng. 
Khám và vệ sinh răng miệng là điều cực kỳ quan trọng khi niềng răng
Khám và vệ sinh răng miệng là điều cực kỳ quan trọng khi niềng răng

TOP 3 số câu hỏi liên quan quy trình niềng răng

Có rất nhiều câu hỏi từ phía bệnh nhân khi trước – trong – sau khi thực hiện niềng răng. Trong số đó, các câu hỏi về thời gian niềng, có hiệu quả không, có đau không là phổ biến hơn cả.

Thực hiện niềng răng hết bao lâu cho từng bước?

Thời gian niềng răng là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm khi có nhu cầu chỉnh nha. Thông thường, thời gian niềng răng sẽ mất khoảng từ 1 – 2 năm tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau về độ tuổi, vấn đề răng miệng, phương pháp niềng, loại mắc cài. Trong đó, thời gian niềng răng tối thiểu được chia làm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I (2-6 tháng): Cố định và sắp xếp vị trí răng trên cung hàm theo chuẩn. 
 • Giai đoạn II (3-6 tháng): Điều chỉnh trục răng.
 • Giai đoạn III (6-9 tháng): Điều chỉnh khớp cắn, răng trở về vị trí cân bằng. 
 • Giai đoạn IV (3-6 tháng): Duy trì hiệu quả, giữ và cố định khớp cắn, gỡ mắc cài.

Như vậy, bệnh nhân sẽ mất khoảng từ 3 – 9 tháng để răng dịch chuyển về vị trí khớp và khoảng 15-18 tháng nhằm ổn định răng để có thể kết thúc quá trình niềng răng.

Quy trình niềng răng hô, móm, thưa, mọc lệch… có gì khác nhau?

Về cơ bản, quy trình niềng răng đều thực hiện theo quy trình như trên. Tuy nhiên, quá trình niềng và thời gian niềng của mỗi vấn đề răng như hô, món, thưa, mọc lệch sẽ có đôi chút thay đổi để nhằm tối ưu nhất hiệu quả, đồng thời phòng ngừa các biến chứng bất thường, sai khớp cắn. 

Quy trình thực hiện niềng răng có đau không?

Việc gắn mắc cài làm cho răng dịch chuyển khiến không ít bệnh nhân có cảm giác đau nhức và ê buốt trong khoảng 10 ngày đầu niềng. Nguyên nhân là do răng vẫn chưa quen với tác động lực và các khí cụ chỉnh nha. Sau một thời gian, khi đã quen với cảm giác đeo niềng thì tình trạng đau sẽ dần được giảm bớt.

Ngoài ra, niềng răng chỉnh nha có đau không cũng phụ thuộc vào trung tâm nha khoa mà bệnh nhân lựa chọn thực hiện. Yếu tố này thường do tay nghề bác sĩ và chất lượng khí cụ không đảm bảo. Nếu bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, tỉ mỉ sẽ ít đau hơn và ngược lại.

Niềng răng có đau hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Niềng răng có đau hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc thông tin chi tiết về quy trình niềng răng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những nội dung được cung cấp ở trên, độc giả sẽ có được góc nhìn toàn diện về quy trình, chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, thời gian để bắt tay vào thực hiện biện pháp nha khoa này. 

Tham khảo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Brace - Hà Nội: TT Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 963.000.804

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 963.000.804

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Brace - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Brace - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0963.000.804