Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Phân Loại Và Ưu Nhược Điểm

Niềng răng mắc cài sứ hiện nay có nhiều cải tiến so với mắc cài truyền thống với khả năng nắn chỉnh răng tốt, tính thẩm mỹ cao. Phương pháp chỉnh nha này được chia thành nhiều kỹ thuật, có thể đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn đọc có thể tìm hiểu về ưu nhược điểm, phân loại, quy trình thực hiện và các thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là một phương pháp điều trị tình trạng sai lệch khớp cắn của răng thông qua việc sử dụng mắc cài bằng sứ, dây cung, thun buộc hoặc nắp trượt tự động để tạo áp lực lên từng chiếc răng và dịch chuyển chúng về vị trí chuẩn.

Chỉnh nha với mắc cài sứ không khác nhiều so với niềng răng mắc cài kim loại về khả năng làm thẳng răng, khắc phục tình trạng răng lệch lạc, lộn xộn. Điểm cải tiến ở đây là việc sử dụng mắc cài được làm từ sứ cao cấp, có màu trắng sáng tương tự màu của răng nên ít bị phát hiện đang đeo niềng.

Niềng răng mắc cài sứ dùng mắc cài được làm từ sứ cao cấp
Niềng răng mắc cài sứ dùng mắc cài được làm từ sứ cao cấp

Phân loại niềng răng mắc cài sứ

Có 3 phương pháp niềng răng mắc cài sứ phổ biến tại các nha khoa hiện nay là mắc cài thường, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt trong:

Mắc cài sứ thường

Đây là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống, có nguyên lý hoạt động giống với niềng răng mắc cài kim loại. Bác sĩ sẽ gắn mắc cài trên răng, dây cung đặt vào rãnh mắc cài và dùng thun buộc giữ dây cung không bị dịch chuyển gây ma sát cho răng.

Ưu điểm của mắc cài sứ thường đó là chi phí thấp hơn các phương pháp cải tiến khác. Tuy nhiên kỹ thuật này có hạn chế là không có sự đàn hồi, không chắc chắn, khí cụ dễ bị bung tuột trong quá trình niềng.

Mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc vẫn dùng hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, tuy nhiên chun buộc sẽ được thay thế bằng chốt tự động để cố định dây cung trong mắc cài. Do đó mắc cài dễ dàng trượt trên toàn bộ hàm răng, vẫn đảm bảo tác động lực đủ để nắn chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí chuẩn.

Với sự cải tiến thông minh này, người dùng sẽ giảm được cảm giác đau nhức trong quá trình chỉnh nha, việc vệ sinh cũng dễ dàng hơn, không còn lo lắng về tình trạng bung tuột mắc cài.

Phương pháp này dùng nắp trượt tự động thay thun buộc
Phương pháp này dùng nắp trượt tự động thay thun buộc

Mắc cài sứ mặt trong

Chỉnh nha mặt trong hay mặt lưỡi có cấu tạo và cơ chế hoạt động tương tự mắc cài truyền thống. Điều đặc biệt đó là hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, thun buộc được đặt ở mặt trong của răng, đối diện với lưỡi thay vì gắn bên ngoài như cách chỉnh nha thông thường.

Phương pháp niềng răng này mang đến tính thẩm mỹ cao cho người niềng do khí cụ nằm bên trong nên người đối diện chắc chắn không thể nhận ra. Do yêu cầu bác sĩ trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, thiết bị hiện đại khi niềng răng mặt trong nên chi phí thực hiện cao gần bằng niềng răng trong suốt.

Ưu điểm và hạn chế của niềng răng mắc cài sứ

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ gồm có:

 • Tính thẩm mỹ cao: Sử dụng mắc cài bằng sứ đi kèm dây cung trong suốt có màu tương đồng với màu răng thật. Do đó khó phát hiện ra, mang tới sự thẩm mỹ cho người sử dụng.
 • Hiệu quả tốt: Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài sứ không khác so với niềng răng truyền thống, các khí cụ vẫn siết răng và dịch chuyển chúng từ từ nên khách hàng sẽ xử lý được sai lệch về răng, cấu trúc hàm của mình.
 • Tùy chọn màu sắc mắc cài: Khách hàng có thể tùy chọn màu sắc của mắc cài, dây cung phù hợp màu răng hiện tại sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.
 • Lành tính, thích ứng tốt: Hệ thống khí cụ chỉnh nha được làm từ chất liệu vô cơ an toàn, có thể chống lại sự mài mòn của axit, đặc biệt không gây kích ứng trong môi trường khoang miệng.
Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao
Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao

Phương pháp này còn tồn tại một số hạn chế:

 • Chi phí cao: Với nhiều cải tiến mới về cấu tạo, độ trắng sáng tự nhiên của dây cung, mắc cài nên chi phí niềng răng mắc cài sứ cao hơn gấp 1,5 – 2 lần niềng răng mắc cài kim loại.
 • Độ bền thấp: Mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp vẫn có thể bị nứt vỡ, sứt mẻ nếu chăm sóc không tốt hoặc tác động lực quá mạnh. Khi đó bạn sẽ tốn thêm thời gian và chi phí gắn lại mắc cài.
 • Bị bám màu: Mắc cài sứ nếu không được vệ sinh đúng cách, ăn uống không kiêng khem sẽ dễ nhiễm màu, không còn giữ được độ trắng sáng như ban đầu.

Bảng giá niềng răng mắc cài sứ mới nhất

Giá niềng răng mắc cài sứ hiện nay dao động khoảng từ 44.000.000 – 100.000.000 đồng. Tổng chi phí dịch vụ được tính theo công thức sau:

Tổng chi phí niềng răng mắc cài sứ = Chi phí phương pháp thực hiện + chi phí điều trị bệnh nha khoa nếu có + chi phí thăm khám + chi phí dịch vụ liên quan

Dưới đây là bảng giá chỉnh nha với mắc cài sứ chi tiết cho bạn tham khảo:

Phương pháp thực hiện Chi phí (đồng)
Mắc cài sứ truyền thống 35.000.000 – 45.000.000
Mắc cài sứ tự buộc 45.000.000 – 55.000.000
Mắc cài sứ mặt trong 80.000.000 – 100.000.000
Chi phí chỉnh nha phụ thuộc vào phương pháp được chọn
Chi phí chỉnh nha phụ thuộc vào phương pháp được chọn

Trên thực tế, chi phí niềng răng mắc cài sứ ở từng khách hàng sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Phương pháp niềng răng: Nhìn vào bảng giá trên có thể thấy chỉnh nha truyền thống có giá thấp nhất và chỉnh nha mặt trong có chi phí cao nhất.
 • Bệnh lý nha khoa: Những khách hàng có bệnh nha lý nha như sâu răng, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, hỏng tủy, viêm nha chu bắt buộc xử lý bệnh trước khi niềng răng nên chi phí chỉnh nha sẽ đi kèm phí điều trị.
 • Mức độ lệch lạc của răng: Nếu răng có mức độ khấp khểnh, lệch lạc nhiều, bác sĩ có thể thêm một số thủ thuật liên quan để xử lý, thời gian niềng răng lâu hơn nên chi phí cao hơn khách hàng có răng lệch lạc ít.
 • Chính sách giá của nha khoa: Thông thường những nha khoa nổi tiếng, có bác sĩ niềng răng giỏi, tu nghiệp tại nước ngoài, ứng dụng công nghệ, máy móc hiện đại sẽ có giá dịch vụ cao hơn nha khoa bình thường khác.

Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài với 7 bước

Quy trình niềng răng mắc cài sứ sẽ cần tuân thủ theo 7 bước sau:

 • Bước 1: Bác sĩ khám tổng quát khoang miệng, chụp X-quang để đánh giá tình trạng răng miệng, mức độ lệch lạc của răng, phát hiện bệnh lý.
 • Bước 2: Bác sĩ tư vấn phương pháp thực hiện và lên lộ trình niềng răng cho khách hàng.
 • Bước 3: Lấy dấu mẫu răng của khách, tạo bản sao của hàm răng để nghiên cứu, phân tích và gửi thông tin về dấu hàm đến bộ phận thiết kế mắc cài.
 • Bước 4: Vệ sinh khoang miệng và xử lý bệnh nha khoa nếu có.
 • Bước 5: Khách hàng có lịch hẹn quay lại nha khoa để gắn khí cụ chỉnh nha lên răng.
 • Bước 6: Khách hàng tái khám tại nha khoa sau khoảng 4 – 6 tuần mỗi lần.
 • Bước 7: Bác sĩ sẽ tiến hành tháo khí cụ ra khỏi răng và cho khách hàng đeo hàm duy trì để tránh răng chạy về vị trí cũ.
Quy trình niềng răng mắc cài sứ gồm 7 bước
Quy trình niềng răng mắc cài sứ gồm 7 bước

Chuyên gia lưu ý cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng mắc cài sứ

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng mắc cài sứ được bác sĩ Thái Nguyễn – Bác sĩ CKII của ViDental chia sẻ như sau:

 • Bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chuyên dụng để đánh răng 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối. Đặt bàn chải lên răng một góc khoảng 45 độ, chải nhẹ nhàng từ mặt trong, mặt trước và mặt nhai của răng. Chú ý đánh răng cả 2 hàm và vệ sinh kỹ hơn ở phần dây cung, mắc cài để loại bỏ hết thức ăn thừa, bám mảng.
 • Chỉ đánh răng không thể làm sạch khi niềng răng, do đó bạn hãy dùng thêm chỉ nha khoa, máy tăm nước, nước súc miệng sau khi đánh răng sẽ hỗ trợ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại.
 • Thời gian đầu khi đeo khí cụ niềng răng, lực nhai yếu và xuất hiện những cơn đau nhức nên bạn hãy ưu tiên ăn thực phẩm mềm, dạng lỏng, dễ nhai như cháo, súp, sữa chua. Có thể ninh nhừ rau củ, thịt và dùng kéo cắt nhỏ để dễ ăn hơn.
 • Tránh thực phẩm dai, cứng, giòn vì chúng dễ làm tổn thương răng và khiến mắc cài bị hỏng. Đặc biệt không nên ăn thức ăn, đồ uống dễ khiến mắc cài bị đổi màu như củ dền, nghệ, trà, cà phê, rượu vang đỏ,…
 • Hạn chế vận động mạnh để tránh xảy ra va chạm với khí cụ chỉnh nha, bạn có thể dùng thiết bị bảo vệ răng nếu chơi thể thao.
 • Nếu thấy đau nhức quá mức chịu đựng hoặc xảy ra vấn đề bất thường như bung tuột mắc cài, dây cung lệch, tổn thương mô mềm, chảy máu cần tìm gặp bác sĩ để được xử lý.
Dùng bàn chải lông mềm làm sạch từng kẽ răng, mắc cài
Dùng bàn chải lông mềm làm sạch từng kẽ răng, mắc cài

Thắc mắc liên quan

Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến niềng răng mắc cài sứ cùng thắc mắc liên quan:

Niềng răng bằng mắc cài sứ mất bao lâu để hoàn thành?

Thời gian niềng răng mắc cài sứ có thể kéo dài từ 18 – 24 tháng, trung bình ít hơn lộ trình niềng răng Invisalign khoảng 6 tháng và bằng thời gian niềng răng mắc cài kim loại.

Mỗi khách hàng với lộ trình chỉnh nha khác nhau sẽ cần thời gian điều trị không giống nhau, cụ thể:

 • Độ tuổi niềng răng: Nếu niềng răng cho trẻ nhỏ dưới 16 tuổi, xương răng chưa phát triển hoàn thiện thì quá trình niềng răng nhanh chóng, khoảng 12 – 18 tháng.
 • Độ sai lệch và phức tạp của răng: Nếu răng lệch lạc, khấp khểnh nghiêm trọng, quá trình kéo răng sẽ lâu hơn, có thể lên đến 36 tháng.
 • Trình độ của bác sĩ: Niềng răng với bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao thì thời gian chỉnh nha được rút ngắn khoảng 6 – 9 tháng so với dự kiến ban đầu.
 • Cách chăm sóc của khách hàng: Việc không chăm sóc răng miệng tốt để bung tuột mắc cài sẽ kéo dài thời gian niềng răng từ 3 – 6 tháng so với phác đồ điều trị được đưa ra.

Mắc cài sứ có bị ố vàng không?

Mắc cài có chất liệu sứ trắng sáng có thể bị ố vàng, xỉn màu nếu bạn chăm sóc răng miệng sai cách, ăn uống không kiêng khem, cụ thể:

 • Thường xuyên uống trà, cà phê nước ngọt có gas, rượu vang đỏ, ăn sốt cà chua, nghệ, củ dền sẽ tăng khả năng bám màu lên mắc cài và dây cung.
 • Hút thuốc lá cũng khiến mắc cài sứ bị ố vàng, thậm chí chuyển sang màu đen do thuốc lá có chứa thành phần nicotin gây hại.
 • Nếu không chăm chỉ chải răng hàng ngày hoặc đánh răng không kỹ, không chú trọng vệ sinh mắc cài khiến thức ăn bám dính, mảng bám tích tụ gây đổi màu khí cụ niềng răng.
Mắc cài có chất liệu sứ trắng sáng có thể bị ố vàng
Mắc cài có chất liệu sứ trắng sáng có thể bị ố vàng

Niềng răng mắc cài sứ cho trẻ em có nên không?

Bác sĩ CKII tại ViDental – Dr. Thái Nguyễn có chia sẻ rằng đây là phương pháp chỉnh nha phù hợp cho mọi độ tuổi, bao gồm cả trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên để trả lời thắc mắc có nên niềng răng mắc cài sứ cho trẻ em không cần dựa vào tình trạng răng và sức khỏe của trẻ.

Phụ huynh nên cho con chỉnh nha bằng phương pháp này khi trẻ từ 10 tuổi trở lên vì các bé đã nhận thức được việc tuân thủ những chỉ định trong quá trình đeo khí cụ chỉnh nha. Nếu trẻ có sai lệch khớp cắn không quá nghiêm trọng, có thể cho con niềng răng mắc cài sứ, ngược lại răng quá lệch lạc nên chọn niềng răng mắc cài kim loại sẽ giúp đạt được kết quả nắn chỉnh răng tốt hơn.

Về mức độ an toàn, mắc cài sứ được làm từ sứ cao cấp lành tính, không gây kích ứng nên phù hợp với trẻ em. Phụ huynh có thể đưa trẻ đến nha khoa thăm khám để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Niềng răng mắc cài sứ mang đến hiệu quả tốt, tính thẩm mỹ cao, phù hợp với nhiều đối tượng. Bạn hãy tìm đến nha khoa để được thăm khám, tư vấn về chi phí, phác đồ điều trị và dặn dò những lưu ý để đạt được kết quả như mong muốn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo
Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Brace - Hà Nội: TT Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 963.000.804

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 963.000.804

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Brace - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Brace - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0963.000.804