Niềng Răng Trong Suốt Là Gì? Ưu Điểm, Kỹ Thuật Thực Hiện

Đã được tư vấn chuyên môn bởi | Chuyên Khoa: Chỉnh hình Răng Hàm Mặt, Nha khoa Thẩm mỹ

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay, mang đến tính thẩm mỹ cao và không gây tổn thương mô mềm trong khoang miệng. Bạn đọc đang quan tâm đến kỹ thuật chỉnh nha với khay niềng trong suốt, cùng tìm hiểu ưu nhược điểm, quy trình, chi phí thực hiện và thông tin liên quan ở bài viết dưới đây. 

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt sử dụng các khay niềng bằng nhựa sinh học cao cấp có thiết kế giống với hình dáng, kích thước của răng để dịch chuyển răng đến đúng vị trí mong muốn. Khay niềng này được chế tác phù hợp với khuôn răng của từng người, trong từng giai đoạn của quá trình chỉnh nha.

Thông thường một ca niềng răng trong suốt sẽ cần sử dụng từ 20 – 40 khay niềng đánh số thứ tự từ 1 đến hết. Trung bình 1 khay niềng dùng trong khoảng 2 – 3 tuần, hỗ trợ răng di chuyển khoảng 0,25mm, sau đó đổi sang khay mới để phù hợp với quá trình dịch chuyển của răng.

Khay niềng trong suốt cho phép khách hàng tháo lắp linh hoạt, tuy nhiên buộc người dùng phải đeo niềng ít nhất 22 tiếng một ngày để răng dịch chuyển tốt, đúng phác đồ điều trị.

Niềng răng trong suốt sử dụng các khay niềng tháo lắp linh hoạt
Niềng răng trong suốt sử dụng các khay niềng tháo lắp linh hoạt

Đối tượng thực hiện

Dr. Thái Nguyễn – Bác sĩ CKII của ViDental cho biết, niềng răng trong suốt sẽ phù hợp với những đối tượng sau:

 • Người yêu cầu cao về tính thẩm mỹ: Những người đề cao vấn đề thẩm mỹ trong quá trình niềng răng, không muốn có sự xuất hiện của các khí cụ như mắc cài, dây cung, thun buộc gắn trên răng khiến họ tự ti, e ngại, nên niềng răng trong suốt.
 • Có đặc tính công việc thường xuyên phải giao tiếp: Sử dụng khay niềng trong suốt trong chỉnh nha thích hợp với đối tượng có tính chất công việc phải giao tiếp, gặp gỡ khách hàng nhiều, người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ, MC cần giữ hình tượng đẹp mọi lúc mọi nơi.
 • Đối tượng bị dị ứng với kim loại: Người có cơ địa dị ứng với kim loại, không nên niềng răng mắc cài (mắc cài kim loại, mắc cài sứ), thay vào đó có thể chọn chỉnh nha trong suốt.
 • Có tài chính tốt: Đây là phương pháp có chi phí tương đối cao, lên đến hàng trăm triệu đồng, do đó chỉ những người có tài chính tốt mới phù hợp để lựa chọn.

4 kỹ thuật niềng răng trong suốt phổ biến (Invisalign, 3D Clear, ECligner, Zenyum)

Hiện nay tại các nha khoa đang phổ biến 5 kỹ thuật niềng răng trong suốt đó là:

Invisalign

Được nghiên cứu, phát triển bởi công ty Align Technology (Mỹ). Khay niềng Invisalign được làm từ vật liệu Polyurethane cao cấp, an toàn với cơ thể. Đồng thời quá trình chế tác ứng dụng công nghệ 3D cùng nhiều phần mềm thông minh khác, đảm bảo tính chính xác cao.

Niềng răng Invisalign được khách hàng lựa chọn nhiều nhất hiện nay vì có hiệu quả chỉnh nha cao nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng trong suốt. Theo cùng với đó chi phí của Invisalign cũng nhỉnh hơn nhiều so với 3D Clear, ECligner, Zenyum,…

Niềng răng Invisalign được ưa chuộng nhất hiện nay
Niềng răng Invisalign được ưa chuộng nhất hiện nay

3D Clear

Đây là kỹ thuật chỉnh nha được phát triển, sản xuất tại Việt Nam. Đơn vị sản xuất sử dụng vật liệu Polyurethane hoặc TPU để chế tác khay niềng. Sau khi lấy dấu hàm khách hàng bằng thạch cao một cách thủ công, khay niềng 3D Clear sẽ được thiết kế nhờ sự hỗ trợ của máy in 3D và công nghệ 3D.

So với Invisalign, niềng răng trong suốt 3D Clear có hiệu quả kém hơn, tuy nhiên vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn vì chi phí thấp hơn Invisalign.

ĐỌC THÊM: So Sánh Niềng Răng 3D Clear Và Invisalign Loại Nào Tốt Hơn?

ECligner

Niềng răng ECligner được sản xuất bởi công ty ECligner – Hàn Quốc với khay niềng sử dụng vật liệu Polyurethane. Loại khay niềng  này vẫn được chế tác nhờ sự hỗ trợ của máy in 3D, công nghệ 3D, tuy nhiên điểm khác biệt là trong quá trình dịch chuyển răng không sử dụng mấu tạo lực như Invisalign hay 3D Clear.

Đây là phương pháp niềng răng trong suốt phù hợp với tình trạng sai lệch khớp cắn đơn giản, không quá phức tạp. Ngoài ra, niềng răng ECligner ít linh hoạt nên chi phí thấp hơn các kỹ thuật niềng răng trong suốt khác.

Zenyum

Niềng răng Zenyum có xuất xứ từ Singapore, đang dần phổ biến tại thị trường Việt Nam. Khay niềng được sản xuất vẫn sử dụng vật liệu Polyurethane, ứng dụng công nghệ quét và in 3D để đảm bảo độ chính xác so với khuôn răng, khớp cắn của khách hàng.

Tương tự như niềng răng ECligner, Zenyum chỉ cho hiệu quả tốt với trường hợp có ít sai lệch về răng, mức độ không quá phức tạp, đồng thời chi phí thực hiện chỉ bằng khoảng ½ so với niềng răng Invisalign.

Niềng răng Zenyum có xuất xứ từ Singapore
Niềng răng Zenyum có xuất xứ từ Singapore

Ưu nhược điểm của niềng răng trong suốt

Bác sĩ CKII Thái Nguyễn chia sẻ những ưu điểm của niềng răng trong suốt gồm có:

 • An toàn với cơ thể: Hệ thống khay niềng trong suốt được làm từ nhựa sinh học cao cấp, thường dùng phổ biến trong nha khoa, đã được kiểm định nghiêm ngặt nên đảm bảo lành tính, an toàn trong khoang miệng.
 • Tính thẩm mỹ cao: Khay niềng có thiết kế giống với khuôn răng về kích thước, hình dáng, ôm sát vào thân răng nên khách hàng khó bị người đối diện nhận ra đang chỉnh nha. Từ đó người dùng có thể tự tin, thoải mái giao tiếp, loại bỏ tâm lý tự ti, e ngại như niềng răng mắc cài.
 • Tháo lắp linh hoạt: Khay niềng không cố định trên răng, khách hàng có thể tháo lắp linh hoạt khi ăn uống, vệ sinh, đi dự sự kiện hoặc trong dịp đặc biệt không muốn đeo khay niềng.
 • Không gây tổn thương mô mềm trong miệng: Khay niềng trong suốt là khay nhựa không có góc cạnh sắc nhọn nên mô mềm trong khoang miệng không bị tổn thương, trầy xước trong quá trình chỉnh nha.
 • Giảm số lần đến nha khoa: Khi đeo khay niềng trong suốt, khách hàng không cần đến nha khoa nhiều lần để điều chỉnh dây cung, mắc cài như niềng răng mắc cài. Trong một số giai đoạn và trường hợp nhất định, khách hàng có thể tự thay thế khay niềng mà không cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

Ngoài ra, niềng răng trong suốt vẫn tồn tại một số hạn chế:

 • Chỉ hiệu quả với răng có sai lệch nhẹ: Sử dụng khay niềng trong suốt chỉ cho hiệu quả chỉnh nha tốt với trường hợp răng khấp khểnh nhẹ, sai lệch khớp cắn không quá nghiêm trọng. Nếu khách hàng có răng lệch lạc mức độ phức tạp hoặc sai lệch do hàm thì phương pháp này không mang đến kết quả như mong đợi.
 • Chi phí cao: Vì mang đến nhiều ưu điểm như thẩm mỹ cao, tháo lắp linh hoạt, thoải mái khi đeo niềng, đây là phương pháp chỉnh nha có chi phí cao nhất.
 • Thời gian niềng lâu: Thời gian niềng răng với khay niềng trong suốt thường lâu hơn so với niềng răng mắc cài khoảng 6 – 8 tháng.

BẠN CÓ BIẾT: Niềng Răng Trong Suốt Mất Bao Lâu Để Răng Đều Đẹp? Tìm Hiểu Ngay

Niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao
Niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao

So sánh niềng răng trong suốt với niềng răng mắc cài

Để dễ dàng đưa ra quyết định nên niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài, bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau:

Niềng răng trong suốt Niềng răng mắc cài
Tính thẩm mỹ Thẩm mỹ cao do dùng khay niềng trong suốt ôm sát thân răng, không lo bị lộ khi giao tiếp Hệ thống mắc cài, dây cung, thun buộc được gắn ngay trên răng nên bị người đối diện phát hiện ngay
Hiệu quả Cho hiệu quả tốt với trường hợp sai lệch mức độ nhẹ đến trung bình, không phù hợp với người có răng lệch lạc nghiêm trọng Thích hợp với mọi tình trạng sai lệch khớp cắn, từ mức độ nhẹ đến phức tạp, cho hiệu quả cao
Tính linh hoạt Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp mọi lúc mọi nơi, trong những trường hợp cần thiết Các khí cụ chỉnh nha gắn cố định trên răng nên chỉ bác sĩ mới có thể dịch chuyển hay tháo ra, vì thế khách hàng gặp khó khăn trong quá trình ăn uống, vệ sinh
Sự thoải mái Niềng răng trong suốt không làm tổn thương răng, mô mềm, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng Khi đeo mắc cài, dây cung, khách hàng cảm thấy không thoải mái, mắc cài dễ làm tổn thương đến má, môi, nướu trong miệng
Thời gian chỉnh nha Lâu hơn niềng răng mắc cài từ 6 – 9 tháng Trung bình từ 18 – 24 tháng
Chi phí Cao hơn Thấp hơn

CHI TIẾT: Nên Niềng Răng Trong Suốt hay Mắc Cài Để Có Hiệu Quả Tốt Nhất?

Niềng răng trong suốt và mắc cài có nhiều điểm khác biệt
Niềng răng trong suốt và mắc cài có nhiều điểm khác biệt

Bảng giá niềng răng trong suốt mới nhất

Chi phí niềng răng trong suốt dao động khoảng 45.000.000 – 150.000.000 đồng. Cụ thể bảng giá cho từng kỹ thuật niềng răng trong suốt như sau:

Kỹ thuật thực hiện Chi phí (đồng)
Niềng răng Invisalign 70.000.000 – 150.000.000
Niềng răng 3D Clear 55.000.000 – 80.000.000
Niềng răng ECligner 60.000.000 – 100.000.000
Niềng răng Zenyum 45.000.000 – 70.000.000

Tổng chi phí dịch vụ chỉnh nha này có sự thay đổi ở từng khách hàng, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Loại khay niềng: Nếu lựa chọn khay niềng Invisalign có chi phí cao nhất, khay niềng 3D Clear, ECligner, Zenuym có giá thành thấp hơn.
 • Tình trạng răng miệng: Khách hàng có răng lệch lạc nhiều hoặc mắc bệnh nha khoa cần chi trả thêm phí cho dịch vụ bổ sung như nhổ răng, điều trị tủy, chữa viêm nha chu,…
 • Nha khoa niềng răng: Giá niềng răng trong suốt ở mỗi cơ sở nha khoa có sự chênh lệch do tay nghề, trình độ bác sĩ, hệ thống cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, các chính sách hoàn toàn khác biệt.

Quy trình niềng răng trong suốt 7 bước

Quy trình niềng răng trong suốt được diễn ra gồm 7 bước như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ khám khoang miệng, đánh giá cấu trúc răng, xương hàm, mức độ lệch lạc răng của khách hàng.
 • Bước 2: Trao đổi với khách hàng để lựa chọn loại khay niềng và xây dựng phác đồ chỉnh nha phù hợp.
 • Bước 3: Bác sĩ lấy dấu hàm bằng thạch cao thủ công hoặc máy quét 3D (tùy theo loại khay niềng được chọn). Lúc này khách hàng được nhìn thấy trước kết quả dịch chuyển răng thông qua bản mô phỏng của phần mềm thông minh.
 • Bước 4: Thông tin về cấu trúc hàm, khuôn răng của khách hàng được gửi đến nhà sản xuất để chế tác khay niềng trong suốt.
 • Bước 5: Khách hàng quay lại nha khoa để nhận khay niềng, nghe hướng dẫn cách sử dụng, chăm sóc từ bác sĩ.
 • Bước 6: Bác sĩ hẹn khách hàng thay khay niềng mới phù hợp với tình trạng răng sau khi dịch chuyển.
 • Bước 7: Kết thúc quá trình chỉnh nha, bác sĩ yêu cầu khách hàng bỏ khay niềng và đeo hàm duy trì.

KHÁM PHÁ NGAY: Niềng Răng Trong Suốt Ở Đâu Đáng Tin Cậy?

Khách hàng được thấy trước kết quả niềng răng của mình
Khách hàng được thấy trước kết quả niềng răng của mình

Cách tháo lắp khay niềng trong suốt đúng

4 bước để tháo khay niềng trong suốt đúng cách:

 • Bước 1: Bạn nên bắt đầu tháo khay niềng lần lượt ở từng hàm. Đầu tiên đặt 2 ngón tay trỏ ở mặt trong của hàm răng, dùng lực nhẹ để gỡ khay ra theo hướng lên trên (nếu tháo khay hàm dưới) hoặc theo hướng xuống dưới (nếu tháo khay hàm trên).
 • Bước 2: Sau khi đẩy khay niềng lên ở một bên hàm, bạn thực hiện ở bên còn lại với cách làm tương tự. Chú ý chỉ dùng tay, không dùng bất kỳ vật sắc nhọn nào để gỡ vì có thể gây tổn thương nướu.
 • Bước 3: Tháo khay niềng tương tự ở hàm còn lại.
 • Bước 4: Vệ sinh thật sạch khay niềng.

4 bước để lắp khay niềng trong suốt:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch tay và khay niềng trước khi đeo.
 • Bước 2: Lựa chọn khay niềng theo để lắp đúng hàm (khay trên cho hàm trên, khay dưới cho hàm dưới).
 • Bước 3: Đưa khay niềng lên khuôn răng, điều chỉnh vị trí sao cho khay niềng khớp với thứ tự của từng răng, sau đó bạn ấn nhẹ vào hàm, dàn đều lên 2 răng nanh cho đến khi nghe tiếng “tách”.
 • Bước 4: Bạn lấy tay vuốt nhẹ để khay ôm sát khít toàn bộ răng, không được dùng răng cắn để ấn khay xuống vì dễ khiến khí cụ bị vỡ nếu có vị trí chưa khớp.
Cần tháo lắp khay niềng đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia
Cần tháo lắp khay niềng đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia

Thắc mắc liên quan

Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến dịch vụ niềng răng trong suốt:

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?

Để biết khi niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không cần thăm khám để bác sĩ phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định. Một số trường hợp bắt buộc phải nhổ bỏ răng khi chỉnh nha với khay niềng trong suốt đó là:

 • Răng sâu nặng: Nếu răng sâu bị nứt vỡ nhiều, phần tủy bị hỏng hoàn toàn và không có khả năng phục hồi thì bác sĩ buộc phải nhổ bỏ, sau đó kéo các răng khác để lấp đầy khoảng trống mất răng.
 • Răng mọc chen chúc: Những trường hợp có răng mọc chen chúc, bị xoay, nghiêng, nằm không đúng vị trí có thể phải nhổ bỏ để tạo không gian cho các răng còn lại dịch chuyển về vị trí chuẩn.
 • Răng hô: Với khách hàng có răng bị hô, bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ để có khoảng trống kéo lùi hàm ra sau, đảm bảo khớp cắn cân đối.

Khay niềng trong suốt có bị ố vàng không?

Bác sĩ Thái Nguyễn cho biết, khay niềng trong suốt không dễ bám màu như răng thật do cấu tạo khác nhau. Mặc dù được làm từ nhựa cao cấp với khả năng chống bám màu, tuy nhiên khay niềng trong suốt vẫn có thể bị ố vàng do:

 • Ăn uống không khoa học: Thường xuyên ăn thức ăn, đồ uống có màu đậm như trà đặc, cà phê, nước ngọt có gas, rượu vang, củ dền, nghệ, tăng khả năng bám màu.
 • Vệ sinh sai cách: Nếu không chăm làm sạch khay niềng hoặc vệ sinh sai cách khiến vi khuẩn, mảng bám tích tụ, từ đó khay niềng bị ố vàng.
 • Không làm sạch răng trước khi đeo niềng: Nếu răng không được làm sạch, thức ăn thừa, mảng bám trên răng khiến khay niềng bị ố vàng.
 • Thời gian sử dụng lâu: Việc dùng khay niềng trong thời gian dài sẽ làm thay đổi màu sắc của khí cụ.
Nếu vệ sinh không đúng cách, khay niềng có thể bị ố vàng
Nếu vệ sinh không đúng cách, khay niềng có thể bị ố vàng

Làm thế nào để giữ khay niềng luôn trắng sáng?

Để khay niềng luôn trắng sáng, tránh làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha, bạn nên:

 • Vệ sinh khay niềng vào mỗi buổi sáng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn phát triển trong lúc ngủ, đồng thời giữ hơi thở luôn thơm tho.
 • Nên để khay niềng vào hộp đựng khi không sử dụng để giữ chúng luôn sạch sẽ, tránh làm mất.
 • Hãy tháo khay niềng ra khi ăn uống để bảo vệ chúng khỏi tác động của lực nhai, tránh làm khay niềng bị ố vàng hoặc gây mùi hôi cho khoang miệng.
 • Dùng bàn chải mềm và kem đánh răng chuyên dụng để chải sạch khay niềng, bên cạnh đó hãy ngâm khí cụ chỉnh nha này vào dung dịch vệ sinh chuyên dụng hàng ngày.
 • Rửa thật kỹ cả hai mặt của khay niềng rồi xịt lại bằng nước ấm, không nên dùng nước nóng để rửa vì có thể làm biến dạng khí cụ.

Niềng răng trong suốt mang đến hiệu quả chỉnh nha tốt, đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp người dùng cảm thấy thoải mái, tuy nhiên chi phí khá cao. Nếu có đủ khả năng tài chính, bạn nên đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, tư vấn và lên lộ trình niềng răng cụ thể.

GỢI Ý BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tham khảo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo
Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Brace - Hà Nội: TT Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 963.000.804

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 963.000.804

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Brace - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Brace - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309